DANH MỤC

Xem thêm

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
post
Filter by Categories
Bể bẫy lạnh
Bếp cách thủy - Bể ổn nhiệt
Blog Tư vấn
Bộ chưng cất đạm
Buồng phun sương muối
Cân điện tử - Cân sấy ẩm
Cân kỹ thuật
Cân phân tích
Cân thủy sản
Cân thủy sản Cub
Công nghệ thực phẩm
Dịch vụ kỹ thuật
Dụng cụ đo chính xác
Khúc xạ kế
Kiểm tra vật liệu
Kính hiển vi
Kính hiển vi 1 mắt
Kính hiển vi 2 mắt
Kính hiển vi Union
Kính Lúp
Kính lúp cầm tay
Lò Nung
Máy cất nước
Máy cô quay chân không
Máy dập mẫu vi sinh
Máy dò kim loại thực phẩm
Máy dò tạp chất
Máy đo điểm nóng chảy
Máy đo độ ẩm vật liệu
Máy đo độ bóng
Máy đo độ dai Surimi
Máy đo độ đục
Máy đo độ mặn của nước
Máy đo độ nhớt
Máy đo độ trắng
Máy đo màu
Máy đo pH
Máy khuấy đũa
Máy khuấy từ và gia nhiệt
Máy lắc
Máy lắc sàng
Máy li tâm 12 chỗ
Máy li tâm 6 chỗ
Máy nghiền
Máy phân tích sữa
Máy quang phổ
Máy rửa khay vi thể
Máy so màu
Máy trộn Hobart
Mô hình giải phẫu
Ngành công nghiệp
Ngành dầu khí
Ngành vật liệu dệt may
Nhiệt ẩm kế
Nhiệt kế cầm tay
Nồi hấp tiệt trùng
Sản phẩm
Thiết bị đo độ sáng
Thiết bị đo Gamma và Neutron
Thiết bị đo lường
Thiết bị đo nhiệt độ
Thiết bị đo suất liều cá nhân
Thiết bị đo tốc độ nổ
Thiết bị đo và phân tích
Thiết bị kiểm tra
Thiết bị kiểm tra vật liệu
Thiết bị phòng thí nghiệm
Thiết bị thí nghiệm THCS
Thiết bị trường học
Thiết bị vật lý trị liệu
THƯƠNG HIỆU
Tủ an toàn sinh học
Tủ cấy vi sinh
Tủ hút khí độc
Tủ lạnh bảo quản mẫu
Tủ mát - Tủ âm sâu
Tủ sấy lão hóa
Tủ sấy phòng thí nghiệm
Tủ so màu
Tủ ủ và tủ ấm

Máy đo độ mặn của nước | Khúc xạ kế đo độ mặn giá rẻ

Lượt xem: 1073 - Ngày: 26/09/2022
5/5 - (1 bình chọn)

Máy đo độ mặn của nước là một thiết bị đo quan trọng bởi những loài động vật cũng như thực vật khác nhau luôn tồn tại trong những độ mặn khác nhau. Ngay cả một sự biến đổi nhỏ về mức độ mặn cũng có thể gây ra sự căng thẳng, hay thậm chí là tử vong, cho các sinh vật này và còn có thể gây ra sự tàn phá đối với cả hệ sinh thái địa phương hoặc rộng hơn.

1. Tại sao cần phải sử dụng máy đo độ mặn của nước? 

Máy đo độ mặn của nước đóng vai trò rất quan trọng trong mỗi sự sống, sinh trưởng cũng như sự phát triển của những loài sinh vật thủy sinh, nhất là những sinh vật được nuôi trồng trong nước hoặc các giống cây trồng tốc độ sinh trưởng phụ thuộc ít nhiều vào độ mặn của nước. 

Mỗi loài sinh vật thủy sinh đều có khả năng thích ứng với môi trường với mức độ mặn khác nhau. Vì vậy, việc đo lường cũng như kiểm soát chỉ số này là điều vô cùng cần thiết để có thể đảm bảo được điều kiện cũng như tiêu chuẩn về vấn đề môi trường sống cho những sinh vật đó, đảm bảo được sự sinh trưởng, phát triển tốt nhất cho chúng.

Máy đo độ mặn của nước cần thiết trong nhiều lĩnh vực

Máy đo độ mặn của nước cần thiết trong nhiều lĩnh vực

Bên cạnh đó, độ mặn của nước còn ảnh hưởng đến nồng độ oxy hòa tan trong nước. Độ mặn càng cao, khả năng hòa tan oxy sẽ càng giảm và ngược lại. Trong trường hợp nước quá mặn có thể sẽ dẫn đến tình trạng thiếu oxy bởi nồng độ oxy hòa tan thấp, gây ảnh hưởng đến quá trình hô hấp, sức khỏe cũng như sự sống của các hệ sinh vật trong đó.

Tóm tắt những ảnh hưởng phổ biến do độ mặn của nước gây ra 

Sự sống của sinh vật               Sự sinh trưởng của cây trồng
Nồng độ oxy

2. Các phương pháp đo độ mặn hiệu quả 

2.1. Bút đo độ mặn cầm tay

Nếu bạn muốn sử dụng những thiết bị máy đo độ mặn của nước điện tử thay vì thiết bị cơ học hoặc quang học thì bút đo độ mặn chính là lựa chọn dành cho bạn. Bút đo độ mặn cầm tay thường sẽ có kích thước vô cùng nhỏ gọn, phạm vi đo của loại máy đo độ mặn của nước này khá cao và sẽ hiển thị kết quả ngay trên màn hình LCD. 

Thông thường phạm vi đo độ mặn sẽ có thể lên tới 70.000ppt, đơn vị đo PPT, PSU hay trọng lượng riêng cùng nhiệt độ. Cơ chế bù nhiệt độ một cách tự động (ATC) và khả năng hiệu chỉnh thủ công hoặc tự động thường được trang bị. Đây chính là cách đo độ mặn của nước được sử dụng để tiến hành kiểm tra nhanh cho những ao, hồ nuôi thủy sản hoặc những bể cá nước mặn.

Bút đo độ mặn cầm tay có phạm vi đo lớn

Bút đo độ mặn cầm tay có phạm vi đo lớn

2.2. Máy đo độ mặn kỹ thuật số

Sử dụng máy đo độ mặn của nước kỹ thuật số là cách được lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Đây chính là dụng cụ sử dụng tích hợp đồng thời rất nhiều chức năng, có thể xác định được độ mặn dựa trên nguyên lý cấu tạo hóa học thành phần NaCL. 

Những máy đo độ mặn kỹ thuật số thường sẽ được thiết kế nhỏ gọn, vừa tay cầm và đặc biệt là luôn được trang bị sẵn màn hình LCD giúp người sử dụng dễ dàng quan sát cũng như theo dõi những chỉ số này một cách chủ động và thuận tiện nhất.

Máy đo độ mặn kỹ thuật số dễ dàng sử dụng

Máy đo độ mặn kỹ thuật số dễ dàng sử dụng

2.3. Đo độ mặn bằng khúc xạ kế

Khúc xạ kế là một trong những máy đo độ mặn của nước được yêu thích, đây cũng chính là phương pháp phổ biến hiện nay. Cách xác định nồng độ muối này sẽ dựa trên chỉ số khúc xạ bởi sự thay đổi ánh sáng khi tiến hành truyền qua những môi trường khác nhau. Sự khác biệt này sẽ biểu thị nồng độ muối của từng dung dịch. 

Khúc xạ kế là một trong những máy đo độ mặn của nước được yêu thích

Khúc xạ kế là một trong những máy đo độ mặn của nước được yêu thích

3. Hướng dẫn sử dụng máy đo độ mặn  

Để có thể sử dụng máy đo độ mặn của nước chính xác và an toàn, trước hết bạn cần chuẩn bị các vật dụng như: gang tay, để mẫu nước, cốc đựng. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn sử dụng thiết bị đo độ mặn sau:

  • Bước 1: Mở tấm chắn sáng ra, tiến hành nhỏ mẫu dung dịch của đối tượng kiểm tra vào lăng kính tiếp xúc. Bạn cũng có thể dùng những dụng cụ lấy mẫu để hỗ trợ thao tác này.
  • Bước 2: Đậy nắp chắn sáng lại, điều chỉnh tiêu cự trong trường hợp cần thiết. Thực hiện quan sát mẫu dung dịch qua thị kính để thấy rõ chỉ số độ mặn một cách rõ ràng.
  • Bước 3: Sử dụng khăn lau bằng vải mềm hoặc bông sạch để thấm mẫu nước sau khi quan sát xong.

 

>>> Mời bạn xem thêm: Khúc xạ kế đo độ ngọt – Cách sử dụng & Nguyên lý hoạt động

4. Những lưu ý khi sử dụng máy đo độ mặn là gì?

Trước khi sử dụng, bạn cần đọc kỹ phần hướng dẫn hoạt động của máy đo độ mặn của nước tùy theo từng loại máy. Đồng thời hãy luôn để máy tránh xa tầm tay trẻ em, trong trường hợp trẻ vô tình nuốt phải những bộ phận nhỏ thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế một cách nhanh chóng nhất. 

Khi tiến hành đo, bạn cần chú ý không nhúng máy đo qua khỏi vạch quy định, thường được ký hiệu là “Water Line”. Bên cạnh đó, tránh để nước tiếp xúc với những bộ phận khác của máy để không dẫn đến tình trạng hư hỏng. Bên cạnh đó hãy thường xuyên vệ sinh cho máy, tuy nhiên không được dùng hóa chất (acetone, benzen)

Nếu bạn muốn vận chuyển máy đo độ mặn của nước thì hãy luôn nhớ rằng đậy thật kỹ nắp bảo vệ cũng như không để máy ở những nơi có nhiệt độ hoặc độ ẩm quá cao, nên giữ máy trong tình trạng khô ráo. Trong trường hợp bạn không sử dụng máy (từ một tháng trở lên) thì có thể tháo pin ra khỏi thiết bị này. 

Không chỉ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong nuôi trồng thủy sản mà máy đo độ mặn của nước còn là thiết bị cần thiết trong ngành trồng trọt và trong công nghiệp. Hy vọng với những thông tin này sẽ mang đến cho bạn các kiến thức cần thiết! 

CÁC TIN LIÊN QUAN

Hotline: 0949.835.835