DANH MỤC

Xem thêm

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
post
Filter by Categories
Bể bẫy lạnh
Bếp cách thủy - Bể ổn nhiệt
Blog Tư vấn
Bộ chưng cất đạm
Buồng phun sương muối
Cân điện tử - Cân sấy ẩm
Cân kỹ thuật
Cân phân tích
Cân thủy sản
Cân thủy sản Cub
Công nghệ thực phẩm
Dịch vụ kỹ thuật
Dụng cụ đo chính xác
Khúc xạ kế
Kiểm tra vật liệu
Kính hiển vi
Kính hiển vi 1 mắt
Kính hiển vi 2 mắt
Kính hiển vi Union
Kính Lúp
Kính lúp cầm tay
Lò Nung
Máy cất nước
Máy cô quay chân không
Máy dập mẫu vi sinh
Máy dò kim loại thực phẩm
Máy dò tạp chất
Máy đo điểm nóng chảy
Máy đo độ ẩm vật liệu
Máy đo độ bóng
Máy đo độ dai Surimi
Máy đo độ đục
Máy đo độ mặn của nước
Máy đo độ nhớt
Máy đo độ trắng
Máy đo màu
Máy đo pH
Máy khuấy đũa
Máy khuấy từ và gia nhiệt
Máy lắc
Máy lắc sàng
Máy li tâm 12 chỗ
Máy li tâm 6 chỗ
Máy nghiền
Máy phân tích sữa
Máy quang phổ
Máy rửa khay vi thể
Máy so màu
Máy trộn Hobart
Mô hình giải phẫu
Ngành công nghiệp
Ngành dầu khí
Ngành vật liệu dệt may
Nhiệt ẩm kế
Nhiệt kế cầm tay
Nồi hấp tiệt trùng
Sản phẩm
Thiết bị đo độ sáng
Thiết bị đo Gamma và Neutron
Thiết bị đo lường
Thiết bị đo nhiệt độ
Thiết bị đo suất liều cá nhân
Thiết bị đo tốc độ nổ
Thiết bị đo và phân tích
Thiết bị kiểm tra
Thiết bị kiểm tra vật liệu
Thiết bị phòng thí nghiệm
Thiết bị thí nghiệm THCS
Thiết bị trường học
Thiết bị vật lý trị liệu
THƯƠNG HIỆU
Tủ an toàn sinh học
Tủ cấy vi sinh
Tủ hút khí độc
Tủ lạnh bảo quản mẫu
Tủ mát - Tủ âm sâu
Tủ sấy lão hóa
Tủ sấy phòng thí nghiệm
Tủ so màu
Tủ ủ và tủ ấm

Nồi hấp tiệt trùng là gì? Cách sử dụng, nguyên lý hoạt động 

Lượt xem: 1132 - Ngày: 28/11/2022
5/5 - (1 bình chọn)

Ngày nay nồi hấp tiệt trùng thường được dùng đến để khử trùng cho các loại dụng cụ, đồ dùng ở các nơi như bệnh viện, phòng thí nghiệm. Nhất là những chỗ cần xử lý, khử trùng các đồ vật có quy mô lớn thì không thể thiếu sự hiện diện của thiết bị này. Vậy thiết bị này hoạt động ra sao? các chức năng chính của nó là gì? Cùng THIETBIKIEMTRA tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

1. Tiệt trùng là gì? 

Tiệt trùng hay còn được gọi là khử trùng, thiết bị phòng thí nghiệm này rất quan trọng trong các ngành như y tế, nghiên cứu sinh chúng mang ý nghĩa rất lớn. Trong các ca phẫu thuật hay các trường hợp cần dùng đến các dụng cụ y tế thì vất đề sát trùng vô cùng quan trọng.

Việc này phải sử dụng đến các thiết bị khử trùng như nồi hấp tiệt trùng. Các nhân viên y tế rất chú trọng đến vấn đề tiệt trùng, điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến mức độ thành công của ca phẫu thuật. Nếu các dụng cụ này không được khử trùng đúng như quy định thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bệnh nhân sau này. 

2. Các phương pháp tiệt trùng được sử dụng phổ biến

Các phương pháp tiệt trùng được sử dụng phổ biến

Tiệt trùng nhiệt Tiệt trùng Pasteur
Tiệt trùng bằng hơi nước

2.1.  Tiệt trùng nhiệt

Cơ chế chính của nồi hấp tiệt trùng là dùng khí khô ở nhiệt độ cao, làm bay hơi nước của nguyên sinh chất dẫn đến phá vỡ vỏ nhằm tiêu diệt các vi sinh vật. Thông thường nhiệt độ tiệt trùng từ 150 độ C đến 250 độ C trong thời gian có thể dao động từ một tiếng đến vài tiếng đồng hồ. 

Phương pháp này các thao tác thực hiện khá đơn giản, thuận tiện, mọi người thường dùng phương pháp này trong việc tiệt trùng các dụng cụ thủy tinh. Tuy nhiên, có một số đồ vật không thể tiệt trùng bằng biện pháp này vì chất liệu cấu tạo của vật không thể chịu được nhiệt độ cao. 

Nồi hấp tiệt trùng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

Nồi hấp tiệt trùng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực

2.2. Tiệt trùng Pasteur

Đây là phương pháp này không tiêu diệt hết các tế bào sinh vật sống trên bề mặt được tiệt trùng. Nó chỉ gây ức chế đến chúng nhằm làm chậm quá trình sinh trưởng của chúng. Đây được cho là một phương pháp khá ôn hòa. Trong quá trình sản xuất sữa tươi người ta cần đến những thiết bị như nồi hấp tiệt trùng để khử khuẩn. 

Phương pháp này hoạt  động theo cơ chế làm nóng thực phẩm ( chất lỏng ) đến nhiệt độ nhất định và sau đó sẽ làm lạnh đột ngột chúng. Quá trình này được diễn ra rất nhanh trong vài giờ, nếu làm chậm thì sản phẩm sẽ bị hư hỏng gây ra do vi sinh vật. 

Trong các ngành công nghiệp bơ sữa và thực phẩm đa số mọi người thường dùng đến phương pháp này để kiểm soát vi khuẩn và bảo quản thực phẩm. 

>>>Mời bạn xem thêm: Đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng không được và cách khắc phục

2.3. Tiệt trùng bằng hơi nước

Đây được cho là phương pháp sử dụng nồi hấp tiệt trùng tối ưu nhất hiện nay. Cơ chế tiệt trùng của phương pháp này là sử dụng hơi nước bão hòa ở nhiệt độ và áp suất cao để nén và tăng va đập vào vi khuẩn. Môi trường hoạt động của quá trình này là  môi trường có nhiệt độ cao từ 115 độ C đến 135 độ C với áp suất dư từ 0,5 đến 2,0 bar. Một điều đặt biệt mà bạn nên biết ở phương pháp này là hoàn toàn không cần khử trùng trước. 

3. Nồi hấp tiệt trùng (Autoclave) là gì? Nguyên lý hoạt động như thế nào? 

3.1. Khái niệm  

Nồi hấp tiệt trùng là thiết bị được dùng để khử trùng những đồ vật như dụng cụ y tế. thiết bị, dụng cụ phẫu thuật hoặc các vật dụng trong phòng thí nghiệm. Bạn có thể ví von nồi áp suất tiệt trùng này như một chiếc nồi áp suất khổng lồ, hoạt động dựa trên sức mạnh của hơi nước.

3.2. Nguyên lý hoạt động 

Theo như quan điểm của người dân cách nhanh nhất để khử trùng một vật gì  đó là dun qua nước sôi ở nhiệt độ 100 độ C là ổn. Nhưng thực tế thì không vậy, Các vi sinh vật, bào tử hay vi khuẩn không thể bị tiêu diệt hoàn toàn. Vậy dựa vào nguyên lý hoạt động như thế nào mà nồi hấp tiệt trùng lại có thể khử trùng một cách dễ dàng? 

Khi bạn thực hiện gia nhiệt, nồi hấp sẽ đóng kín các van và tạo áp suất cao trong buồng hấp, rồi làm thay đổi nhiệt độ sôi và bay hơi của nước lên nhiệt độ cài đặt  khi đó sẽ tạo ra hơi nước bão hòa trong buồng hấp giúp tiệt trùng.

Cấu tạo cơ bản của thiết bị hấp tiệt trùng

Cấu tạo cơ bản của thiết bị hấp tiệt trùng

4. Công dụng của nồi hấp tiệt trùng

Ngoài ra nồi hấp khử trùng cũng được sử dụng rộng rãi để xử lý hỗn hợp trong quá trình lưu hóa cao su. Trong y tế, nồi hấp thường được dùng đến với vai trò là  hấp quần áo bệnh nhân, bác sĩ và các dụng cụ hấp tiệt trùng đồ phòng mổ, phòng nuôi cấy nguồn bệnh. Ngày nay người ta đang nghiên cứu và phát triển về nồi hấp tiệt trùng dùng năng lượng mặt trời, đây được cho là một bước tiến trong tương lai. 

Ngoài sử dụng trong các lĩnh vực y tế thì nồi hấp tiệt trùng còn được dùng khá phổ biến trong việc vệ sinh bề mặt và môi trường làm việc. Một trong những nơi cần được thực hiện biện pháp vệ sinh trên đó là phòng thí nghiệm. Thậm chí kể cả máy móc, dụng cụ trong phòng thí nghiệm cũng phải được tiệt trùng. Nhờ vậy mà chất lượng cuộc thí nghiệm cũng được nâng cao hơn. 

Trong công nghiệp thực phẩm cũng không thể thiếu được thiết bị này, chúng thường được dùng trong giai đoạn tiệt trùng bao bì trong quá trình đóng góp thực phẩm. Nhờ vậy mà độ an toàn về thực phẩm được đảm bảo hơn bao giờ hết. 

Sử dụng nồi hấp tiệt trùng mang lại nhiều lợi ích

Sử dụng nồi hấp tiệt trùng mang lại nhiều lợi ích

Hy vọng qua những gì đã được chia sẻ trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về nồi hấp tiệt trùng cũng như lựa chọn được cho mình một sản phẩm phù hợp nhất. Nếu có vấn đề gì cần trao đổi hoặc giải đáp, THIETBIKIEMTRA luôn là nơi bạn hoàn toàn có thể tin tưởng tìm đến! 

 

CÁC TIN LIÊN QUAN

Hotline: 0949.835.835