DANH MỤC

Xem thêm

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
post
Filter by Categories
Bể bẫy lạnh
Bếp cách thủy - Bể ổn nhiệt
Blog Tư vấn
Bộ chưng cất đạm
Buồng phun sương muối
Cân điện tử - Cân sấy ẩm
Cân kỹ thuật
Cân phân tích
Cân thủy sản
Cân thủy sản Cub
Công nghệ thực phẩm
Dịch vụ kỹ thuật
Dụng cụ đo chính xác
Khúc xạ kế
Kiểm tra vật liệu
Kính hiển vi
Kính hiển vi 1 mắt
Kính hiển vi 2 mắt
Kính hiển vi Union
Kính Lúp
Kính lúp cầm tay
Lò Nung
Máy cất nước
Máy cô quay chân không
Máy dập mẫu vi sinh
Máy dò kim loại thực phẩm
Máy dò tạp chất
Máy đo điểm nóng chảy
Máy đo độ ẩm vật liệu
Máy đo độ bóng
Máy đo độ cứng cao su
Máy đo độ dai Surimi
Máy đo độ đục
Máy đo độ mặn của nước
Máy đo độ nhớt
Máy đo độ trắng
Máy đo màu
Máy đo pH
Máy khuấy đũa
Máy khuấy từ và gia nhiệt
Máy lắc
Máy lắc sàng
Máy li tâm 12 chỗ
Máy li tâm 6 chỗ
Máy nghiền
Máy phân tích sữa
Máy quang phổ
Máy rửa khay vi thể
Máy so màu
Máy trộn Hobart
Mô hình giải phẫu
Ngành công nghiệp
Ngành dầu khí
Ngành vật liệu dệt may
Nhiệt ẩm kế
Nhiệt kế cầm tay
Nồi hấp tiệt trùng
Sản phẩm
Thiết bị đo độ sáng
Thiết bị đo Gamma và Neutron
Thiết bị đo lường
Thiết bị đo nhiệt độ
Thiết bị đo suất liều cá nhân
Thiết bị đo tốc độ nổ
Thiết bị đo và phân tích
Thiết bị kiểm tra
Thiết bị kiểm tra vật liệu
Thiết bị phòng thí nghiệm
Thiết bị thí nghiệm THCS
Thiết bị trường học
Thiết bị vật lý trị liệu
THƯƠNG HIỆU
Tủ an toàn sinh học
Tủ cấy vi sinh
Tủ hút khí độc
Tủ lạnh bảo quản mẫu
Tủ mát - Tủ âm sâu
Tủ sấy lão hóa
Tủ sấy phòng thí nghiệm
Tủ so màu
Tủ ủ và tủ ấm

Đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng không được và cách khắc phục

Lượt xem: 1332 - Ngày: 19/11/2022
5/5 - (1 bình chọn)

Luôn loay hoay để tìm câu trả lời cho câu hỏi vì sao đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng không được? Bạn có đang gặp phải câu hỏi hóc búa này không? Nếu có thì hãy cùng THIETBIKIEMTRA tìm câu trả lời nhé!

1. Đồng hồ vạn năng có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Đồng hồ vạn năng có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Đồng hồ vạn năng có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Đồng hồ vạn năng là một thiết bị điện tử có khả năng đo được điện đa chứng năng và chúng thường được ứng dụng trong việc đo lường và kiểm tra nhanh một số thông số như điện một chiều, xoay chiều. Đồng hồ đo điện vạn năng có thể đo được các thông số như cường độ dòng điện, điện áp, điện dung, tần số, đo điện trở hay kiểm tra liên tục, đo kiểm tra diode…Cấu tạo của đồng hồ đo điện vạn năng thường sẽ có cấu tạo từ các linh kiện điện tử chủ động và chúng sử dụng pin làm nguồn điện chủ yếu là. 

Về nguyên lý hoạt động, đồng hồ vạn năng được chia ra làm 2 loại với nguyên lý hoạt động khác nhau

Các loại đồng hồ vạn năng
Đồng hồ vạn năng kế điện tử
Đồng hồ vạn năng kim

Nguyên lý hoạt động chính xác của vạn năng kế điện tử

Cần hiểu rõ nguyên lý hoạt động của các loại máy đo điện trở vạn năng để câu trả lời cho câu hỏi vì sao đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng không được được rõ ràng hơn.

Đặc trưng của đồng hồ vạn năng điện tử là chúng sẽ có màn hình LCD hiển thị được các giá trị trong một khoảng thời gian cực nhanh. Do đó, chúng ta có thể thấy được khả năng làm việc của máy đo điện trở này cũng cực kỳ đơn giản mà không cần phải tiến hành thực hiện tính toán gì. 

Không những thế, với nhiều ưu điểm về việc chúng thuộc dòng sản phẩm hiện đại nên sẽ có được nhiều tính năng thông minh, có thể giúp người dùng kiểm tra được những lỗi hỏng và tìm ra được các giải pháp khắc phục sự cố hiệu quả. 

Nguyên lý hoạt động chính xác của đồng hồ vạn năng kim

Máy đo điện trở vạn năng dạng kim có nguyên lý hoạt động tương đối đơn giản và chúng sẽ dựa theo hiệu ứng cảm ứng điện từ. Dòng điện này khi bắt đầu chạy qua khung dây sẽ khiến cho khung dây tác động với từ trường của nam châm vĩnh cửu. Và khi khung dây này bắt đầu quay thì cũng chính là lúc kim chỉ thị quay theo.

Khi mômen quay được cân bằng với mômen cản của lò xo thì kim chỉ thị sẽ dừng lại để báo hiệu về giá trị đại lượng cần đo trên thang đo. Khi sử dụng đồng hồ đo vạn năng qua các dòng điện xoay chiều hoặc một chiều…thông qua mạch đo VOM sẽ chuyển đổi các đại lượng này thành dòng điện một chiều trước khi đưa đến cơ cấu.

>> Tham khảo: [TOP +100] đồng hồ vạn năng điện tử chính hãng

2. Cách khắc phục các sự cố đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng không được

Cách khắc phục các sự cố đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng không được

Cách khắc phục các sự cố đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng không được

Việc đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng không được có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Đối với từng nguyên nhân, chúng ta cần có những biện pháp khắc phục một cách hiệu quả nhất và nhanh chóng nhất. Dưới đây là một số những nguyên nhân khiến bạn không thể thực hiện các cách đo điện trở thông thường được, chúng bao gồm:

Đồ vạn năng bị cháy

Đồng hồ vạn năng bị cháy khiến cho việc đo điện trở bị ảnh hưởng thường xuất phát từ các nguyên nhân như là chọn nhầm thang đo, điện áp được đo quá lớn so với thông số của đồng hồ vạn năng, sử dụng nguồn pin không đúng với tiêu chuẩn nhà sản xuất…

Cách để bạn có thể quay trở lại cách đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng một cách bình thường nếu gặp phải trường hợp này là: 

Bước 1: Sử dụng tô vít để tháo nắp lưng của đồng hồ vạn năng ra, sau đó quan sát xem các linh kiện trên bo mạch có đang gặp các vấn đề gì bất thường hay không.

Bước 2: Chú ý đến các bộ phận khác như tụ, điện trở, cầu chì, pin bằng cách dùng một chiếc đồng hồ vạn năng hoặc ampe kìm khác để đo. Trong trường hợp cầu chì bị đứt, bạn nên tiến hành thay mới các thiết bị đó. 

Bước 3: Tiến hành lắp pin vào đồng hồ vạn năng lại và tiến hành cách đo điện trở thông thường lại. Nếu kim đồng hồ vạn năng di chuyển tức là bạn đã khắc phục sự cố của máy đo điện trở thành công. Trường hợp không khắc phục được thì bạn cần mang thiết bị đến các đơn vị bảo hành để được tư vấn và sửa chữa.

Cách sửa lỗi hồ vạn năng bị nhảy số

Cách sửa lỗi hồ vạn năng bị nhảy số

Cách sửa lỗi hồ vạn năng bị nhảy số

Việc đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng có thể diễn ra không hiệu quả khi đồng hồ vạn năng gặp phải các vấn đề liên quan đến nhảy số. Đồng hồ đo điện khi mắc phải các vấn đề này hầu hết đều xuất phát từ các nguyên nhân như đồng hồ vạn năng hết pin, quá lâu không sử dụng đồng hồ hoặc chúng bị nhiễm hơi nước và có nhiều bụi bẩn cũng có thể gây ra việc đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng không được.

Cách để sửa đồng hồ vạn năng để có thể tiến hành đo điện trở một cách bình thường bao gồm các bước sau:

Bước 1: Đảm bảo rằng đồng hồ vạn năng số của bạn đang tắt máy bằng cách di chuyển về nút OFF. Tiếp theo, tiến hành tháo ốc ở mặt sau của thiết bị bằng các thiết bị chuyên dụng. 

Bước 2: Quan sát một số phần linh kiện như là cầu chì, pin, tụ điện…về khả năng hoạt động để xác định chúng có bị cháy hay không. 

Bước 3: Nếu có  sự bất thường trong các linh kiện, bạn hãy dùng giấy giáp mịn để chà thật kỹ phần vòng trong màu xám. Lưu ý rằng bạn cần thực hiện thật tỉ mỉ, nhẹ nhàng để không làm ảnh hưởng lớn đến miếng đồng cũng như các linh kiện bên trong. 

Bước 4: Tiến hành kiểm tra lại xem đồng hồ vạn năng đã hoạt động bình thường và đo điện trở bình thường hay chưa thông qua cách kết nối que đo và đo điện áp hoặc dòng điện…Thông thường thì các đồng hồ vạn năng bị nhiễm nước hoặc bụi bẩn dẫn đến sự cố này sẽ được khắc phục theo cách này.

Trường hợp nếu bạn không thể khắc phục lỗi đồng hồ đo điện bị nhảy số được, hãy đến các trung tâm bảo hành để gặp thợ sửa chữa đồng hồ vạn năng và được tư vấn xử lý tốt nhất nhé!

Trên đây là một số nội dung cần thiết để trả lời cho câu hỏi vì sao đo điện trở bằng đồng hồ đo điện không được. Nếu bạn có nhiều hơn những thắc mắc liên quan, hãy liên hệ với THIETBIKIEMTRA để được tư vấn chi tiết hơn nhé!

CÁC TIN LIÊN QUAN

Hotline: 0949.835.835