DANH MỤC

Xem thêm

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
post
Filter by Categories
Bể bẫy lạnh
Bếp cách thủy - Bể ổn nhiệt
Blog Tư vấn
Bộ chưng cất đạm
Buồng phun sương muối
Cân điện tử - Cân sấy ẩm
Cân kỹ thuật
Cân phân tích
Cân thủy sản
Cân thủy sản Cub
Công nghệ thực phẩm
Dịch vụ kỹ thuật
Dụng cụ đo chính xác
Khúc xạ kế
Kiểm tra vật liệu
Kính hiển vi
Kính hiển vi 1 mắt
Kính hiển vi 2 mắt
Kính hiển vi Union
Kính Lúp
Kính lúp cầm tay
Lò Nung
Máy cất nước
Máy cô quay chân không
Máy dập mẫu vi sinh
Máy dò kim loại thực phẩm
Máy dò tạp chất
Máy đo điểm nóng chảy
Máy đo độ ẩm vật liệu
Máy đo độ bóng
Máy đo độ dai Surimi
Máy đo độ đục
Máy đo độ mặn của nước
Máy đo độ nhớt
Máy đo độ trắng
Máy đo màu
Máy đo pH
Máy khuấy đũa
Máy khuấy từ và gia nhiệt
Máy lắc
Máy lắc sàng
Máy li tâm 12 chỗ
Máy li tâm 6 chỗ
Máy nghiền
Máy phân tích sữa
Máy quang phổ
Máy rửa khay vi thể
Máy so màu
Máy trộn Hobart
Mô hình giải phẫu
Ngành công nghiệp
Ngành dầu khí
Ngành vật liệu dệt may
Nhiệt ẩm kế
Nhiệt kế cầm tay
Nồi hấp tiệt trùng
Sản phẩm
Thiết bị đo độ sáng
Thiết bị đo Gamma và Neutron
Thiết bị đo lường
Thiết bị đo nhiệt độ
Thiết bị đo suất liều cá nhân
Thiết bị đo tốc độ nổ
Thiết bị đo và phân tích
Thiết bị kiểm tra
Thiết bị kiểm tra vật liệu
Thiết bị phòng thí nghiệm
Thiết bị thí nghiệm THCS
Thiết bị trường học
Thiết bị vật lý trị liệu
THƯƠNG HIỆU
Tủ an toàn sinh học
Tủ cấy vi sinh
Tủ hút khí độc
Tủ lạnh bảo quản mẫu
Tủ mát - Tủ âm sâu
Tủ sấy lão hóa
Tủ sấy phòng thí nghiệm
Tủ so màu
Tủ ủ và tủ ấm

Những điều cần biết về máy kiểm tra độ dày

Lượt xem: 1918 - Ngày: 12/05/2021
5/5 - (1 bình chọn)

Máy kiểm tra độ dày là dụng cụ đo lường được sử dụng để xác định độ dày của vật liệu. Thực tế có nhiều máy đo độ dày khác nhau, mỗi loại có chức năng hơi khác nhau tùy thuộc vào ứng dụng dự định cho máy đo. Bài viết này sẽ thảo luận về các loại máy đo độ dày phổ biến về  công dụng của chúng và các thông tin liên quan.

>>> Xem ngay: Máy đo độ dày bao bì, giấy, vải, …

Phân loại máy kiểm tra độ dày

Máy kiểm tra độ dày vật liệu

Đối với trường hợp có thể tiếp cận được cả hai mặt của vật liệu thì có thể sử dụng máy đo độ dày vật liệu. Các dụng cụ đo lường này bao gồm: Máy kiểm tra độ dày tương tự (cơ học), Máy kiểm tra độ dày kỹ thuật số (điện tử) và Máy kiểm tra độ dày bỏ túi.

Máy kiểm tra độ dày cơ học

Máy kiểm tra độ dày cơ học

Máy kiểm tra độ dày cơ học

Máy đo độ dày cơ học có một dãy gồm các chốt tiếp xúc đo bằng thép, một tay cầm và cần gạt. Cần gạt được nhả sau khi vật liệu được đưa vào giữa các chốt tiếp xúc, các chốt này sẽ áp sát vào bề mặt vật liệu và giá trị độ dày đo được được ghi lại trên mặt số kim bằng vị trí của kim so với thang chia độ trên mặt quay số.

Các cạnh của chốt đo tiếp xúc thường được tỏa nhiệt để lực nén của các chốt lên bề mặt vật liệu sẽ không làm hỏng hoặc làm dấu trên bề mặt.

 Máy kiểm tra độ dày điện tử

Máy kiểm tra độ dày điện tử

Máy kiểm tra độ dày điện tử

Máy đo điện tử (kỹ thuật số) có chức năng hoạt động giống như máy đo độ dày cơ học nhưng được thay thế bằng màn hình kỹ thuật số cho màn hình kim. Giá trị của số đọc độ dày có thể được xem trực tiếp trên bảng đọc kỹ thuật số mà không cần diễn giải phép đo từ vị trí kim so với thang đo trên mặt quay số.

Máy kiểm tra độ dày bỏ túi

Máy kiểm tra độ dày bỏ túi

Máy kiểm tra độ dày bỏ túi

Các phiên bản nhỏ hơn của máy đo độ dày analog và kỹ thuật số được gọi là máy đo độ dày bỏ túi hoặc máy đo độ dày mặt số bỏ túi. Thay vì sử dụng toàn bộ bàn tay để vận hành máy đo, người dùng giữ thiết bị giữa ngón cái và ngón trỏ của họ. Các thiết bị này nhằm thực hiện kiểm tra nhanh độ dày của các vật liệu như giấy, phim hoặc các loại vật liệu phẳng khác. Máy đo độ dày bỏ túi có sẵn với màn hình kim (quay số và kim) hoặc màn hình điện tử (kỹ thuật số).

Máy kiểm tra độ dày lớp phủ

Trong một số trường hợp, điều quan trọng là phải đo độ dày của vật liệu đã được phủ lên bề mặt khác, chẳng hạn như lớp phủ hoặc lớp sơn được áp dụng cho đường ống. Trong những trường hợp như vậy, máy đo độ dày vật liệu sẽ không đủ vì chỉ có đo một mặt của lớp phủ hoặc sơn. Máy đo độ dày lớp phủ (đôi khi được gọi là máy đo lớp sơn) cho phép đo được độ dày lớp phủ để đảm bảo rằng lớp phủ tuân thủ các tiêu chuẩn yêu cầu.

Nói chung có hai loại máy đo độ dày lớp phủ chính là Máy kiểm tra độ dày siêu âm và Máy kiểm tra độ dày màng sơn khô. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết.

 Máy kiểm tra độ dày siêu âm

Máy kiểm tra độ dày siêu âm có chứa một đầu dò siêu âm phát ra xung năng lượng sóng âm vào lớp phủ. Khi sóng âm thanh chạm vào ranh giới vật liệu, ranh giới giữa đáy của lớp phủ và chất nền có sự phản xạ xảy ra, gửi một xung trở lại đầu dò. Bằng cách đo thời gian cần để phát hiện xung trở lại, máy đo độ dày lớp phủ có thể thiết lập độ dày của lớp phủ hoặc sơn.

Máy kiểm tra độ dày siêu âm

Máy kiểm tra độ dày siêu âm

Phương pháp này hoạt động trên nhiều loại vật liệu, bao gồm kim loại, chất dẻo, vật liệu tổng hợp, sợi thủy tinh và gốm sứ, và một số loại vật liệu. Những ưu điểm của phương pháp phân tích này bao gồm:

  • Chỉ yêu cầu quyền truy cập vào một mặt của vật liệu, làm cho nó lý tưởng khi đo các đường ống, vật đúc rỗng và các trường hợp khác có khả năng tiếp cận hạn chế
  • Cung cấp một phạm vi đo lường rộng
  • Cung cấp kết quả nhanh chóng
  • Rất dễ dàng để sử dụng

Máy kiểm tra độ dày màng sơn khô

Máy kiểm tả độ dày màng sơn khô

Máy kiểm tả độ dày màng sơn khô

Khi các lớp phủ đang được đo là phi từ tính nhưng được áp dụng cho chất nền có từ tính như sắt hoặc thép, thì trong trường hợp này sẽ dùng máy đo màng sơn khô (dry film thickness gauges). Loại máy này chứa một nam châm vĩnh cửu và một lò xo được hiệu chuẩn với thang chia độ. Lớp phủ càng dày, lực cần thiết để loại bỏ nam châm càng ít – lớp phủ càng mỏng, lực cần thiết càng lớn. Do đó, lực kéo đi có thể được sử dụng để ước tính độ dày lớp phủ.

Máy kiểm tra độ dày kim loại tấm

Máy đo độ dày kim loại tấm là các mẫu kim loại được cắt thành các lỗ và rãnh một cách chính xác. Thiết bị này có thể cho phép người dùng dễ dàng đánh giá số lượng thước đo của kim loại tấm đối với thép hoặc sắt và kích thước thước đo dây đối với thép, nhôm, đồng thau và dây đồng.

Máy kiểm tra độ dày kim loại tấm

Máy kiểm tra độ dày kim loại tấm

Máy đo cho phép người dùng đọc trực tiếp các số đo tương ứng từ các mẫu này và cũng có thể truy cập các kích thước tương đương số thập phân. Trong khi được gọi bằng thuật ngữ đồng hồ đo độ dày, chúng khác với các loại đồng hồ đo khác ở chỗ chúng dùng để xác nhận một vật liệu dựa trên một tập hợp kích thước tiêu chuẩn, trái ngược với việc đo một giá trị có độ lớn không xác định.

Ứng dụng của máy kiểm tra độ dày trong đời sống

Máy kiểm tra độ dày dày là thiết bị có tính linh hoạt cao có thể được sử dụng trong nhiều ứng dụng, hãy tìm hiểu qua một vài ngành phổ biến dưới đây

Công nghiệp ô tô – Hầu hết các loại máy đo độ dày được sử dụng trong ngành công nghiệp ô tô để đo độ dày của các tấm kim loại và làm nổi bật những điểm không hoàn hảo trên thân xe cũng như để đo độ dày của ô kính được sử dụng trong kính chắn gió của xe. Máy đo độ dày siêu âm thường được dùng để làm nổi bật các sai sót trong quá trình sản xuất, trong khi máy đo độ dày lớp sơn chuyên dụng được sử dụng trong các gara sửa chữa ô tô và thân xe để áp dụng độ dày thích hợp của sơn kim loại.

Máy đo độ dày sơn ứng dụng trong ngành sản xuất ô tô

Máy đo độ dày sơn ứng dụng trong ngành sản xuất ô tô

Cơ khí và sản xuất – Tiếp nối ngành công nghiệp ô tô, các nhà máy kỹ thuật lớn sản xuất bất cứ thứ gì từ đồ chơi đến các bộ phận xe và máy móc thường dùng máy đo độ dày để đảm bảo chất lượng và tính nhất quán của các bộ phận trên dây chuyền sản xuất. Trong kỹ thuật, các bộ phận của máy bay nói riêng, cần được kiểm tra nghiêm ngặt về các sai sót; máy đo độ dày dùng để đo độ dày của vật liệu một cách chính xác đảm bảo an toàn.

Trang sức – Bằng cách sử dụng máy đo độ dày siêu âm, các thợ kim hoàn có thể phát hiện một món đồ vàng có chứa lõi bằng vật liệu khác hay không.

Y tế – Máy đo độ dày lớp phủ được sử dụng để đảm bảo rằng lớp phủ nhựa đúc trên các dụng cụ và đồ dùng y tế có đủ khả năng bảo vệ và an toàn khi sử dụng.

Máy đo độ dày sơn ứng dụng trong ngành y tế

Máy đo độ dày sơn ứng dụng trong ngành y tế

Xây dựng – Máy đo độ dày thường được sử dụng để kiểm tra độ dày của tường và vật liệu xây dựng. Bằng cách tiến hành kiểm tra độ dày, các nhà xây dựng và khảo sát có thể đảm bảo rằng các bức tường vững chắc không chứa bất kỳ khuyết tật nào có khả năng làm cho tòa nhà không ổn định. Tương tự, đường ống đồng và đường ống công nghiệp cũng có thể được kiểm tra thường xuyên để phát hiện sự ăn mòn.

Dụng cụ công nghiệp – Một trong những ứng dụng phổ biến nhất của máy đo độ dày lớp phủ. Các dụng cụ công nghiệp như cưa và dụng cụ điện yêu cầu phải có đủ lớp phủ để đảm bảo công cụ vừa cứng vừa an toàn khi thao tác.

Máy đo độ dày sơn ứng dụng trong ngành sản xuất dụng cụ công nghiệp

Máy đo độ dày sơn ứng dụng trong ngành sản xuất dụng cụ công nghiệp

Những lưu ý khi mua máy kiểm tra độ dày

Vật liệu mẫu – Vật liệu mẫu có thể ảnh hưởng đến loại máy kiểm tra độ dày bạn cần. Máy kiểm tra độ dày là lý tưởng cho hầu hết các kim loại, nhựa và gốm sứ, tuy nhiên các sản phẩm cao su và composite có thể yêu cầu máy kiểm tra cao cấp hơn với mức độ xuyên thấu cao hơn.

Độ dày – Khi mua máy đo độ dày, bạn sẽ cần đảm bảo phạm vi đo độ dày phù hợp với mẫu bạn muốn đo. Các vật liệu dày hơn có xu hướng được đo ở tần số thấp hơn trong khi các mẫu mỏng hơn yêu cầu tần số cao hơn.

Bề mặt mẫu – Bề mặt của mẫu có thể ảnh hưởng đến khả năng ghép nối của đồng hồ đo và thu được kết quả đo độ dày chính xác. Các phép đo trên các mẫu lồi có thể cần các đồng hồ đo ngâm không tiếp xúc để có khớp nối âm thanh phù hợp.

Độ phân giải / Độ chính xác – Máy đo độ dày chuyên nghiệp, đắt tiền hơn thường cung cấp mức độ chính xác cao hơn so với các mẫu tiêu chuẩn. Có thể cần độ chính xác cao hơn khi xử lý các mẫu nhỏ như thấu kính, thủy tinh và sơn.

Giá thành – Có rất nhiều loại máy đo độ dày được bán trên thị trường hiện nay, từ các loại máy đo độ dày bằng sóng siêu âm rất phức tạp đến các loại máy đo độ dày giá rẻ. Khi mua một máy đo độ dày, điều quan trọng là phải xem xét các tính năng bạn cần một cách thường xuyên; Ví dụ, nếu bạn đang làm việc trong ngành pháp luật, bạn sẽ cần một máy đo độ dày được chứng nhận, thường sẽ đắt hơn một máy đo độ dày tiêu chuẩn.

Gợi ý máy kiểm tra độ dày chất lượng

Thiết bị Tiến Minh hiện là nhà cung cấp hàng đầu về máy kiểm tra độ dày chất lượng tại TP.hCM. Chúng tôi đang cung cấp sẵn thiết bị đo độ dày của màng, bao bì, giấy vải, … ngoài ra hãy liên hệ để được tư vấn nhanh và chi tiết hơn để tìm được chiếc máy kiểm tra độ dày phù hợp.

>>> Xem ngay: Thiết bị kiểm tra độ dày CHY-C2

CÁC TIN LIÊN QUAN

Hotline: 0949.835.835