DANH MỤC

Xem thêm

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
post
Filter by Categories
Bể bẫy lạnh
Bếp cách thủy - Bể ổn nhiệt
Blog Tư vấn
Bộ chưng cất đạm
Buồng phun sương muối
Cân điện tử - Cân sấy ẩm
Cân kỹ thuật
Cân phân tích
Cân thủy sản
Cân thủy sản Cub
Công nghệ thực phẩm
Dịch vụ kỹ thuật
Dụng cụ đo chính xác
Khúc xạ kế
Kiểm tra vật liệu
Kính hiển vi
Kính hiển vi 1 mắt
Kính hiển vi 2 mắt
Kính hiển vi Union
Kính Lúp
Kính lúp cầm tay
Lò Nung
Máy cất nước
Máy cô quay chân không
Máy dập mẫu vi sinh
Máy dò kim loại thực phẩm
Máy dò tạp chất
Máy đo điểm nóng chảy
Máy đo độ ẩm vật liệu
Máy đo độ bóng
Máy đo độ dai Surimi
Máy đo độ đục
Máy đo độ mặn của nước
Máy đo độ nhớt
Máy đo độ trắng
Máy đo màu
Máy đo pH
Máy khuấy đũa
Máy khuấy từ và gia nhiệt
Máy lắc
Máy lắc sàng
Máy li tâm 12 chỗ
Máy li tâm 6 chỗ
Máy nghiền
Máy phân tích sữa
Máy quang phổ
Máy rửa khay vi thể
Máy so màu
Máy trộn Hobart
Mô hình giải phẫu
Ngành công nghiệp
Ngành dầu khí
Ngành vật liệu dệt may
Nhiệt ẩm kế
Nhiệt kế cầm tay
Nồi hấp tiệt trùng
Sản phẩm
Thiết bị đo độ sáng
Thiết bị đo Gamma và Neutron
Thiết bị đo lường
Thiết bị đo nhiệt độ
Thiết bị đo suất liều cá nhân
Thiết bị đo tốc độ nổ
Thiết bị đo và phân tích
Thiết bị kiểm tra
Thiết bị kiểm tra vật liệu
Thiết bị phòng thí nghiệm
Thiết bị thí nghiệm THCS
Thiết bị trường học
Thiết bị vật lý trị liệu
THƯƠNG HIỆU
Tủ an toàn sinh học
Tủ cấy vi sinh
Tủ hút khí độc
Tủ lạnh bảo quản mẫu
Tủ mát - Tủ âm sâu
Tủ sấy lão hóa
Tủ sấy phòng thí nghiệm
Tủ so màu
Tủ ủ và tủ ấm

ỨNG DỤNG CỦA MÁY ĐO ĐỘ BÓNG TRONG CÔNG NGHIỆP

Lượt xem: 2199 - Ngày: 28/03/2021
5/5 - (1 bình chọn)

Máy đo độ bóng là gì? Cách chúng hoạt động ra sao? Ứng dụng của chúng trong đời sống là gì? Và làm sao để chọn được máy đo độ bóng phù hợp? Tất tần tật sẽ được bật mí trong bài viết dưới đây.

1. Máy đo độ bóng là gì?

Máy đo độ bóng là thiết bị đo các đơn vị độ bóng của bề mặt được sơn, phủ và thường từ các góc phản xạ 20 độ, 60 độ và 85 độ. Máy đo độ bóng có thể được sử dụng trên các bề mặt nhẵn, đã qua xử lý hoặc chưa được xử lý như đá, gỗ, laminates, sàn nhà, … . Vì vậy, máy đo độ bóng là một công cụ đo đa năng được sử dụng trong nhiều ứng dụng thực tế.

Máy đo độ bóng NHG60

>>> Xem ngay: Máy đo độ bóng NHG60

2. Tại sao cần sử dụng máy đo độ bóng?

Độ bóng là một trong những thông số quan trọng nhất của bề mặt, vì nó có thể thay đổi nhận thức về cấu hình và hình dạng, ảnh hưởng đến trải nghiệm thị giác. Đồng thời, thông số này đóng một vai trò quan trọng trong một số lĩnh vực sản xuất mà các dụng cụ đo lường có liên quan để tiêu chuẩn hóa việc kiểm soát chất lượng. Hãy cùng tìm hiểu hiểu kĩ hơn 2 khía cạnh quan trọng này:

2.1 Máy đo độ bóng giúp kiểm soát chất lượng

Máy đo độ bóng giúp cho các công ty sản xuất công cụ đo độ bóng một cách nhanh chóng và dễ dàng để đánh giá các đặc tính bề mặt của sản phẩm. Đối với các nhà sản xuất sản xuất các sản phẩm có khối lượng lớn, máy đo độ bóng sẽ mang lại cho họ sự tiện lợi rất lớn. Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến độ bóng của bề mặt, chẳng hạn như chất nền, độ dày và chất lượng của lớp phủ và đánh bóng.

Khi độ bóng của cùng một lô sản phẩm không đồng nhất, khách hàng thường nghi hoặc về chất lượng sản phẩm có vấn đề. Trong trường hợp nghiêm trọng, khách hàng sẽ yêu cầu sản phẩm được làm lại. Vì vậy, các nhà sản xuất cố gắng duy trì độ bóng đồng nhất cho từng sản phẩm hoặc lô.

Khi cần theo dõi độ bóng của một lượng lớn sản phẩm thì chức năng thống kê dữ liệu của máy đo độ bóng rất quan trọng. Chức năng này có thể tự động đếm các giá trị lớn nhất, nhỏ nhất, trung bình và độ lệch chuẩn. Độ lệch chuẩn có thể giúp phân tích độ đồng đều về độ bóng của sản phẩm. Độ lệch chuẩn càng nhỏ thì độ bóng của sản phẩm càng đồng đều. 

2.2 Tác động đến trải nghiệm thị giác của khách hàng

Trong quá trình sản xuất bao bì thực phẩm, nếu nguồn sáng dùng để đóng rắn bắt đầu giảm dần thì sẽ không đạt được hiệu quả đóng rắn theo yêu cầu của bao bì thực phẩm. Thì sau khi thực phẩm được bày bán trên thị trường, lớp sơn trên bao bì có thể bị bong ra. Bằng cách sử dụng máy đo độ bóng để theo dõi độ bóng của bao bì thực phẩm trong quá trình sản xuất, các nhà sản xuất thực phẩm có thể phát hiện sớm và tránh các vấn đề trên.

Một ví dụ khác k hi mua xe, ngoại hình của xe là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định mua xe của khách hàng.Những dòng xe cao cấp thường có độ bóng đẹp, đồng thời, độ bóng đẹp là yếu tố quan trọng thể hiện đẳng cấp của xe. Máy đo độ bóng đóng vai trò tương tự trong các ngành công nghiệp khác như đồ gỗ, giấy và sơn.

3. Cách máy đo độ bóng hoạt động

3.1 Nguyên tắc vật lý cơ bản để đo độ bóng

Khi một nguồn sáng bức xạ một bề mặt chịu một hiệu ứng kép: một phần bị tán sắc, một phần phản xạ với góc ngược lại nhưng với biên độ bằng nhau đối với bức xạ ban đầu.

Độ sáng của bề mặt được tính theo phản xạ đặc trưng này. Yếu tố cuối cùng này quyết định mức độ bóng của bề mặt. Cường độ phản xạ tia sáng được xác định bởi vật liệu và góc tới của tia sáng được đo theo các điều kiện nhất định.

nguyên lý máy đo độ bóng hoạt động

3.2 Cách chọn góc đo phù hợp

Phép đo độ bóng dựa trên lượng ánh sáng phản xạ trên bề mặt so với tiêu chuẩn tham chiếu thủy tinh được đánh bóng, được đo bằng đơn vị độ bóng (GU). Lượng ánh sáng phản xạ trên bề mặt phụ thuộc vào góc tới và các đặc tính của bề mặt.

Bóng được phân loại là bóng mờ, bóng bán phần hoặc bóng cao. Để xác định góc đo thích hợp nhất, hãy bắt đầu bằng máy đo độ bóng đặt ở góc tới 60 °.

Nếu kết quả từ 10 – 70GU, lớp phủ được gọi là ‘bóng bán phần’ và phải được đo bằng cách sử dụng góc 60 ° trên máy đo độ bóng. Nếu kết quả nhỏ hơn 10GU, sản phẩm là ‘độ bóng thấp’ và phải được đo bằng cách sử dụng góc 85 ° trên máy đo độ bóng và nếu nó lớn hơn 70GU, sản phẩm được gọi là ‘độ bóng cao’ và phải được đo bằng cách sử dụng Góc 20 ° trên máy đo độ bóng.

Máy đo độ bóng

>>> Xem ngay: Máy đo độ bóng 3 góc

4. Cách chọn máy đo độ bóng phù hợp

Để chọn được máy đo độ bóng phù hợp, chúng ta có thể xem xét từ hai  khía cạnh sau:

4.1 Độ chính xác của máy đo độ bóng:

Độ lặp lại và độ tái lập của máy là hai chỉ số quan trọng để đo độ chính xác của máy. Độ lặp lại đề cập đến việc sử dụng cùng một thiết bị để đo độ bóng của cùng một bề mặt vật thể. Dữ liệu từ nhiều phép đo vẫn nhất quán và nằm trong phạm vi sai số.

 Độ tái lập đề cập đến việc đo độ bóng của cùng một bề mặt vật thể với cùng một lô dụng cụ. Và dữ liệu từ nhiều phép đo vẫn nhất quán trong phạm vi sai số cho phép. Chỉ khi hai số liệu này tốt thì mới được gọi là máy có độ chính xác cao.

4.2 Tính năng của máy đo độ bóng

Khi thực hiện các phép đo hàng loạt thường cần phải sử dụng các chức năng thống kê dữ liệu và lưu trữ dữ liệu. Máy đo độ bóng có thể tự động đếm các giá trị lớn nhất, nhỏ nhất, trung bình và độ lệch chuẩn. Giá trị độ lệch chuẩn càng nhỏ thì độ bóng của bề mặt vật thể càng đồng đều.

5. Ứng dụng máy đo độ bóng trong công nghiệp

Máy đo độ bóng được sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp khác nhau. Dưới đây, chúng tôi sẽ liệt kê một số ngành phổ biến sử dụng máy đo độ bóng:

5.1 Máy đo độ bóng phủ

Máy đo độ bóng phủ

Khi sơn bề mặt sản phẩm, thợ sơn cần kiểm soát độ bóng của sản phẩm. Nếu sản phẩm sản xuất ra có độ bóng bề mặt khác nhau sẽ ảnh hưởng đến việc mua hàng cũng như cần phải kiểm soát lượng sơn phun lên bề mặt sản phẩm để đảm bảo tuổi thọ của lớp sơn phủ và hiệu quả chống ăn mòn.

5.2 Máy đo độ bóng mặt kim loại

Máy đo độ bóng mặt kim loại

Các nhà sản xuất thường cần mạ điện, sơn phủ hoặc đánh bóng các bộ phận và sản phẩm bằng kim loại. Đối với các vật liệu có độ bóng cao bằng kim loại, máy đo độ bóng có dải đo rộng hoàn toàn có thể giúp sản phẩm duy trì tốt độ bóng bề mặt.

5.3 Máy đo độ bóng dùng trong ngành công nghiệp ô tô

Máy đo độ bóng công nghiệp ô tô

Độ bóng của bề mặt sơn xe thường có ảnh hướng lớn đến giá xe và việc mua xe của khách hàng. Các bộ phận khác nhau của xe hơi và nội thất xe hơi có những yêu cầu khác nhau về độ bóng. Thùng xe thường cần duy trì độ bóng cao, còn độ bóng của nội thất xe sẽ mờ hơn.

5.4 Máy đo độ bóng nội thất

Máy đo độ bóng nội thất

Khi sản xuất đồ gỗ, thông thường nhà sản xuất cần phun sơn, đánh bóng đồ gỗ để đạt được hiệu quả bóng như mong muốn. Trong suốt quá trình, cần phải kiểm soát độ bóng của sản phẩm để đảm bảo tính nhất quán của lô hàng và kiểm tra xem lớp phủ đã được thi công và làm khô đúng cách chưa.

5.5 Đo độ bóng của giấy

Máy đo độ bóng giấy

Ngành in ấn có những quy định nghiêm ngặt về độ bóng của giấy. Giấy có độ bóng cao có khả năng phản chiếu tia sáng mạnh, dễ gây mỏi mắt khi đọc. Ví dụ, các chất liệu như giấy tráng, in màu, bao bì, áp phích ngoài trời, thường phải sử dụng giấy in có độ bóng cao, trong khi sách giấy truyền thống không nên có độ bóng cao để nâng cao trải nghiệm đọc. Máy đo độ bóng của giấy có thể giúp các nhà sản xuất kiểm soát độ bóng của giấy khi sản xuất chúng.

6. Địa chỉ mua máy đo độ bóng uy tín, bảo hành chính hãng tại TP.HCM

Nếu đang băn khoăn không biết nên mua máy đo độ bóng giá rẻ uy tín ở đâu giữa muôn vàn các cửa hàng thật giả lẫn lộn hiện nay trên thị trường, hãy tham khảo ngay ngay website của chúng tôi.

>>> Công ty TNHH TM Dịch Vụ Kỹ Thuật Tiến Minh – ĐỊA CHỈ CUNG CẤP MÁY ĐO ĐỘ BÓNG UY TÍN

Lý do nào mà các thiết bị tại Tiến Minh lại được ưa chuộng và được nhiều khách hàng lựa chọn:

– Giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay
– Luôn đa dạng sản phẩm giá thành tốt và cạnh tranh trên thị trường
– Máy đo độ bóng tại Tiến Minh cam kết sản phẩm nhập khẩu chính hãng
– Mẫu mã đa dạng với tính năng hiện đại.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Hotline: 0949.835.835