DANH MỤC

Xem thêm

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
post
Filter by Categories
Bể bẫy lạnh
Bếp cách thủy - Bể ổn nhiệt
Blog Tư vấn
Bộ chưng cất đạm
Buồng phun sương muối
Cân điện tử - Cân sấy ẩm
Cân kỹ thuật
Cân phân tích
Cân thủy sản
Cân thủy sản Cub
Công nghệ thực phẩm
Dịch vụ kỹ thuật
Dụng cụ đo chính xác
Khúc xạ kế
Kiểm tra vật liệu
Kính hiển vi
Kính hiển vi 1 mắt
Kính hiển vi 2 mắt
Kính hiển vi Union
Kính Lúp
Kính lúp cầm tay
Lò Nung
Máy cất nước
Máy cô quay chân không
Máy dập mẫu vi sinh
Máy dò kim loại thực phẩm
Máy dò tạp chất
Máy đo điểm nóng chảy
Máy đo độ ẩm vật liệu
Máy đo độ bóng
Máy đo độ dai Surimi
Máy đo độ đục
Máy đo độ mặn của nước
Máy đo độ nhớt
Máy đo độ trắng
Máy đo màu
Máy đo pH
Máy khuấy đũa
Máy khuấy từ và gia nhiệt
Máy lắc
Máy lắc sàng
Máy li tâm 12 chỗ
Máy li tâm 6 chỗ
Máy nghiền
Máy phân tích sữa
Máy quang phổ
Máy rửa khay vi thể
Máy so màu
Máy trộn Hobart
Mô hình giải phẫu
Ngành công nghiệp
Ngành dầu khí
Ngành vật liệu dệt may
Nhiệt ẩm kế
Nhiệt kế cầm tay
Nồi hấp tiệt trùng
Sản phẩm
Thiết bị đo độ sáng
Thiết bị đo Gamma và Neutron
Thiết bị đo lường
Thiết bị đo nhiệt độ
Thiết bị đo suất liều cá nhân
Thiết bị đo tốc độ nổ
Thiết bị đo và phân tích
Thiết bị kiểm tra
Thiết bị kiểm tra vật liệu
Thiết bị phòng thí nghiệm
Thiết bị thí nghiệm THCS
Thiết bị trường học
Thiết bị vật lý trị liệu
THƯƠNG HIỆU
Tủ an toàn sinh học
Tủ cấy vi sinh
Tủ hút khí độc
Tủ lạnh bảo quản mẫu
Tủ mát - Tủ âm sâu
Tủ sấy lão hóa
Tủ sấy phòng thí nghiệm
Tủ so màu
Tủ ủ và tủ ấm

Tất tần tật những thông tin về nồi hấp tiệt trùng công nghiệp bạn nên biết

Lượt xem: 2314 - Ngày: 20/01/2021
5/5 - (4 bình chọn)

Tiệt trùng là quá trình tiêu diệt các loại virus, vi khuẩn, bào tử của vi khuẩn và những sinh vật sống có hại, thường được tiến hành trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Người ta có thể sử dụng rất nhiều phương pháp để tiến hành tiệt trùng và trong đó có phương pháp tiệt trùng bằng hơi nước bão hòa. Khi áp dụng phương pháp này, bạn cần phải sử dụng nồi hấp tiệt trùng.

Nhưng liệu bạn đã biết được hết các thông tin về nồi hấp tiệt trùng chưa? Hãy cùng Tiến Minh tìm hiểu ngay những thông tin bổ ích về nồi hấp tiệt trùng công nghiệp ngay dưới đây nhé!

Lịch sử của nồi hấp tiệt trùng công nghiệp

Nồi hấp được nhà vi trùng học người Pháp Charles Chamberland phát minh năm 1884.

Tiền thân của nồi hấp tiệt trùng là máy hấp hơi nước được nhà vật lý học người Pháp Denis Papin phát minh năm 1679 sử dụng để chiết xuất chất béo từ xương trong môi trường áp suất hơi nước cao, đồng thời làm cho xương đủ giòn để dễ dàng nghiền thành bột.

Tên gọi của nồi hấp xuất phát từ tiếng Hy Lạp là Auto – nghĩa là tự động. Theo tiếng Latin dịch ra là Clavis – nghĩa là thiết bị khóa tự động.

Khái niệm của nồi hấp tiệt trùng

Nồi hấp tiệt trùng là máy để khử trùng những thứ như dụng cụ phẫu thuật và thiết bị bệnh viện. Chúng hơi giống nồi áp suất khổng lồ sử dụng sức mạnh của hơi nước để tiêu diệt vi trùng có thể sống sót qua việc rửa đơn giản bằng nước sôi và chất tẩy rửa.

Một khái niệm chi tiết hơn về nồi hấp tiệt trùng là bản chất chỉ là một buồng thép lớn thông qua đó hơi nước hoặc khí khác được lưu thông để khử trùng mọi thứ, thực hiện các thí nghiệm khoa học, hoặc thực hiện các quy trình công nghiệp. 

Thông thường, các buồng trong nồi hấp là hình trụ, vì các xylanh có khả năng chịu được áp lực cực lớn hơn các hộp, các cạnh của nó trở thành các điểm yếu có thể phá vỡ. Áp suất cao làm cho chúng tự niêm phong (các từ “tự động” và “clave” có nghĩa là khóa tự động), mặc dù vì lý do an toàn nhất cũng được khóa bằng tay từ bên ngoài. Cũng giống như trên một nồi áp suất, một van an toàn đảm bảo rằng áp suất hơi không thể xây dựng lên đến một mức độ nguy hiểm.

>>> Xem ngay: Nồi hấp tiệt trùng Sturdy SA-300H

Nguyên lý làm việc của nồi hấp tiệt trùng công nghiệp

Cấu tạo nồi hấp tiệt trùng cơ bản

Nồi hấp tiệt trùng thường có một số chủng loại như sau: Nồi hấp tiệt trùng đứng, Ngang, tự động và bán tự động, cơ và điện tử, nồi hấp tích hợp sấy chân không… với nhiều thể tích buồng tiệt trùng khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu người sử dụng. 

Cấu tạo nồi hấp tiệt trùng bao gồm các bộ phận sau: 

+ Buồng tiệt trùng thường được làm bằng inox 304 hoặc 316 đảm bảo tuổi thọ cao trong môi trường ẩm, áp suất và nhiệt độ cao. Hình dáng thường là hình trụ theo nguyên lý thì hình trụ chịu được áp lực lớn.

+ Hệ thống ống dẫn khí áp lực: nhiệm vụ điều khiển áp lực và nhiệt độ buồng tiệt trùng. Cấu tạo làm bằng ống đồng kết hợp với các van điện từ.

+ Hệ thống an toàn là các cảm biến nhiệt, cảm biến áp suất, cảm biến cửa, cảm biến mực nước trong buồng đun….Tùy theo các hãng sản xuất và model mà mức độ an toàn cũng khác nhau. Các dòng nồi hấp tiệt trùng an toàn cao như: ALP – Nhật, Sturdy – Đài loan, Hirayama – Nhật, Tomy – Nhật, …

+ Bộ phận gia nhiệt: Thường được làm bằng sợi đốt bọc bởi một lớp cách điện và nhiệt. Lớp ngoài cùng làm bằng đồng mạ crom hoặc bằng inox…Đây là bộ phận tiếp xúc thường xuyên với nước và hóa chất vì thế phải thường xuyên vệ sinh hàng ngày để tránh hư hỏng. Thanh gia nhiệt được bảo vệ thông qua cảm biến nhiệt và cảm biến mực nước của buồng tiệt trùng.

+ Hệ thống điện bao gồm: cách bo mạch nguồn, điều khiển, hiển thị. Nhiệm vụ kết nối giữa các bộ phận tạo nên sự hoạt động nhịp nhàng đúng quy trình vận hành.

Nồi hấp tiệt trùng công nghiệp có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Hiện nay, nồi hấp công nghiệp trên thị trường có rất nhiều chủng loại. Tuy nhiên, nguyên lý hoạt động của nồi hấp tiệt trùng đều giống nhau. Dựa trên nguyên tắc hơi nước bão hòa dưới áp suất và nhiệt độ cao để thực hiện tác dụng tiệt trùng và phục vụ cho công nghiệp chế tác.

  1. Giai đoạn thanh lọc: Hơi nước chảy qua máy tiệt trùng bắt đầu quá trình di chuyển không khí; nhiệt độ và áp suất dốc một chút để một dòng chảy liên tục khử trùng
  2. Giai đoạn phơi nhiễm (Khử trùng): Trong giai đoạn này, hệ thống điều khiển của nồi hấp được lập trình để đóng van xả làm cho nhiệt độ bên trong và áp suất tăng lên đến điểm đặt mong muốn. Chương trình sau đó duy trì nhiệt độ mong muốn (căn cứ) cho đến khi đạt được thời gian mong muốn.
  3. Giai đoạn xả: Áp suất được giải phóng từ buồng thông qua van xả và bên trong được phục hồi áp suất xung quanh, mặc dù bên trong vẫn tương đối nóng.

>>> Đọc thêm: Nồi hấp tiệt trùng có ảnh hưởng quan trọng như thế nào đến ngành y tế của nước ta?

Tại sao nồi hấp tiệt trùng lại sử dụng hơi nước?

Để tiêu diệt một tế bào thông qua nhiệt, nhiệt độ của nồi hấp phải được nâng lên đến mức mà các protein trong thành tế bào phân hủy và đông lại. Hơi nước là một phương tiện rất hiệu quả để truyền nhiệt, do đó nó là một cách tuyệt vời để tiêu diệt vi khuẩn. Mặt khác, không khí là một cách rất hiệu quả để truyền nhiệt hoặc năng lượng khi so sánh với hơi nước vì một khái niệm gọi là nhiệt bay hơi.

Để mang một lít nước đến điểm sôi (100˚C) cần 80kcal năng lượng nhiệt. Việc chuyển đổi lít nước đó thành hơi nước cần 540kcal – điều này có nghĩa là hơi nước ở 100˚C chứa năng lượng nhiều gấp 7 lần nước ở 100˚C.

Đó là năng lượng làm cho hơi nước hiệu quả hơn nhiều trong việc tiêu diệt vi sinh vật. Khi hơi nước gặp vật thể lạnh hơn, nó ngưng tụ thành nước và chuyển tất cả năng lượng cần thiết để đun sôi trực tiếp vào nó, làm nóng nó hiệu quả hơn nhiều so với không khí ở nhiệt độ tương tự.

Tóm lại, hơi nước là cách chúng ta đạt được vô sinh trong quá trình khử trùng.

Ứng dụng của nồi hấp tiệt trùng hiện nay

Nồi hấp tiệt trùng được dùng rộng rãi trong vi sinh, dược phẩm, y tế, thú y, khoa học vi trùng, chế tạo…Chúng có nhiều chủng loại và kích thước khác nhau, tùy thuộc vào ứng dụng khử trùng.

Các vật liệu tiệt trùng bao gồm: thủy tinh phòng thí nghiệm, dụng cụ phòng thí nghiệm, thiết bị, chất thải, dung môi vi sinh.

Sửa chữa vật liệu tổng hợp

Nồi hấp còn được dùng để sửa chữa vật liệu tổng hợp. Đặc biệt trong quá trình lưu hóa cao su, nồi hấp có thể trộn nhiều lớp mà không tạo bất kỳ khoảng trống nào. Nồi hấp tạo ra áp lực và nhiệt độ cao sẽ giúp các đặc điểm vật lý tốt nhất có thể lặp lại. Các nhà sản xuất xà dọc cho thuyền buồn có nồi hấp dài 15m, rộng 3m. Một số nồi hấp tiệt trùng sử dụng cho ngành hàng không vũ trụ được làm bằng vật liệu tổng hợp nhiều lớp, có kích thước đủ lớn để chứa toàn bộ thân máy bay.

Một số nồi hấp sử dụng trong nuôi tinh thể trong môi trường nhiệt độ và áp suất cao. Tinh thể thạch anh tổng hợp sử dụng trong ngành công nghiệp điện tử. Đóng gói vật liệu sẽ được thực hiện tại môi trường chân không trong buồng hấp, sau đó các máng hấp được làm ấm và đặt các gói vật liệu vào dù khối lượng rất nhỏ.

Hút chân không

Vấn đề quan trọng cốt lõi của nồi hấp tiệt trùng công nghiệp là loại bỏ hoàn toàn không khí dù ở khe kẽ nhỏ nhất trước khi kích hoạt. Mục đích là vô trùng toàn bộ môi trường trong buồng hấp. Hơi nước ở 1340C có thể đạt vô trùng trong 3 phút, trái lại khí nóng 1600C đạt vô trùng trong 2 giờ.

Phương pháp loại bỏ không khí

Dồn khí xuống dưới bằng trọng lực: Bơm hơi nước vào buồng hấp sẽ lấp đầy các khu vực phía trên vì độ đậm đặc ít hơn không khí. Không khí bị nén xuống đáy, buộc phải thoát ra ngoài qua van gắn cảm biến nhiệt độ. Khi toàn bộ không khí được thải ra ngoài hoàn tất, van sẽ dừng. Lưu lượng được kiểm soát bằng bẫy hơi, van điện từ hoặc đôi khi sử dụng van xả. Phần hơi nước và không khí trộn vào nhau cũng sẽ được ép đẩy ra ngoài.

Xung hơi: Làm loãng không khí bằng xung hơi, trong buồng hấp được điều áp xen kẽ, sau đó khử áp suất sao cho gần bằng áp suất khí quyển.

Bơm chân không: dùng để hút không khí hoặc hỗn hợp không khí – hơi nước ra khỏi buồng hấp.

Chu kỳ siêu khí quyển: Sử dụng bơm hút chân không, sau đó xung hơi lần lượt theo chu kỳ như vậy, số lượng phụ thuộc vào nồi hấp và chương trình cài đặt.

Chu kỳ khí quyển: tương tự chu kỳ siêu khí quyển nhưng áp suất buồng không vượt quá áp suất khí quyển cho đến khi tạo áp suất lên đủ nhiệt độ khử trùng.

Ứng dụng của nồi hấp tiệt trùng trong y tế

NHTT4

Nồi hấp tiệt trùng y tế thường sử dụng hơi nước bão hòa để khử trùng thiết bị và dụng cụ phòng thí nghiệm nhằm loại bỏ tất cả các vi khuẩn, vi rút, nấm và bào tử…

Nồi hấp tiệt trùng được sử dụng để hấp quần áo bệnh nhận, bác sĩ và các dụng cụ (với ứng dụng này thường được sử dụng nồi hấp ướt) hấp tiệt trùng đồ phòng mổ, phòng nuôi cấy nguồn bệnh (tại các ứng dụng này các đơn vị y tế thường sẽ sử dụng nồi hấp sấy có hút chân không nhằm đảm bảo tối đa khả năng khử trùng)

Nồi hấp tiệt trùng sử dụng phổ biến tại các cơ sở y tế , phòng thí nghiệm và nhiều nơi khác nhằm đảm bảo tính vô trùng cho dụng cụ và hóa chất có thể tái sử dụng. Ngày nay, nhiều vật dụng được sản xuất vô trùng chỉ được sử dụng một lần và không thể tái sử dụng như: Kim tiêm, kẹp, kim cầm, dao mổ…Vì thế nồi hấp hiện tại đang được sử dụng nhiều tại các nước đang phát triển nhằm đảm bảo tính kinh tế. Nồi hấp tiệt trùng dùng năng lượng mặt trời cũng là một xu hướng mới trong tương lai.

>>> Tham khảo ngay: Nồi hấp tiệt trùng công nghiệp SA-500 chính hãng

Quy trình sử dụng nồi hấp tiệt trùng

► Bước 1: Lắp đặt nồi hấp ở vị trí cân bằng và đảm bảo khoảng cách giữa tường và vỏ máy ít nhất là 5cm. Tiếp theo bạn cần phải kiểm tra và đảm bảo hiệu điện thế luôn ở mức 220V – 240V.

► Bước 2: Sau khi lắp đặt đúng cách và kiểm tra, đảm bảo được những yếu tố trên, bạn sẽ kết nối nguồn điện, đổ nước vào nồi hấp tiệt trùng, gắn ống xả và nhấn công tắc.

► Bước 3: Đặt dụng cụ cần tiệt trùng vào giỏ, đưa vào nồi hấp và đóng chặt van.

► Bước 4: Chọn các chức năng về nhiệt độ, thời gian tiệt trùng và thời gian sấy.

► Bước 5: Nhấn nút Start để bắt đầu quá trình tiệt trùng. Trong quá trình tiệt trùng, nồi hấp sẽ bắt đầu gia nhiệt, thời gian tiệt trùng bắt đầu được tính khi nhiệt độ bằng với giá trị cài đặt. Thời gian sấy sẽ bắt đầu khi hết thời gian tiệt trùng. Kết thúc quá trình sấy, âm báo sẽ kêu, đèn Complete sáng, nếu đèn không sáng thì tắt công tắc On, Off rồi bật lại. Nhấn Emergency để xả áp suất, chỉ mở nắp khi áp suất tại đồng hồ báo là Zero.

Kinh nghiệm chọn mua nồi hấp tiệt trùng công nghiệp

Vài điều khách hàng cần lưu ý khi tìm mua các nồi hấp tiệt trùng công nghiệp:

Thể tích: là một trong nhưng thông số quan trọng của nồi. Có các thể tích phổ biến sau: 12 lít, 16 lít, 24 lít, 32 lít…Tùy theo quy mô sử dụng khách hàng.

Chất liệu nồi hấp tiệt trùng hầu hết là chất liệu inox, vi sinh chuyên dụng cho tiệt trùng, khử trùng.

Các thương hiệu phổ biến: ALP ( Nhật Bản) Sturdy (Đài Loan),  Hirayama (Nhật Bản), Shinjineng (Hàn Quốc), Medsource (Đài Loan), SH Scientific (Hàn Quốc), Nixtechnik, JIBIMED (Trung Quốc), Jeio tech (Hàn Quốc), Westtune (Trung Quốc)

Tính năng sấy: hầu hết các dòng máy hiện nay đều có tính năng sấy đi kèm. Trừ 1 số dòng nồi hấp tiệt trùng mini có thể không có, nhằm mục đích giảm kích thước sản phẩm, hoặc để có giá bán cạnh tranh.

Thời hạn bảo hành: hầu hết các dòng máy nồi hấp tiệt trung dùng cho thiết bị y tế, thí nghiệm, nha khoa đều cần có thời hạn bảo hành tối thiểu 6 tháng, và trung bình là 1 đến 2 năm.

Chứng chỉ xác nhận: các nồi hấp tiệt trùng hầu hết đều nhập từ nước ngoài, nên luôn có chứng chỉ nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm đi kèm (CO-CQ), ngoài ra còn có các chứng chỉ an toàn cho người sử dụng, chứng chỉ FDA

Chọn mua nồi hấp cũ hay mới: khuyến cáo của Tiến Minh dành cho khách hàng là nên chọn mua dòng sản phẩm mới. Vì một số lý do sau: nồi mới được kiểm duyệt về chất lượng tiệt trùng, hiệu suất và quan trọng là mức độ an toàn. Những nồi cũ thì giá tuy rẻ hơn 50% hoặc thậm chí 75% và có đi kèm với bảo hành, nhưng hoàn toàn không đảm bảo 100%. Nhất là ngành dịch vụ liên quan đến vệ sinh, khách hàng nên cận trọng tránh ảnh hưởng đến uy tín doanh nghiệp mình chỉ vì tiết kiệm chi phí.

Nên mua nồi hấp tiệt trùng loại nào tốt?

Hiện nay có nhiều hãng nồi hấp tiệt trùng trên thị trường. Tuy nhiên, Nồi hấp tiệt trùng tự động LS-35LD của nhãn hàng JIBIMED đã được nhiều người sử dụng và luôn làm Khách hàng hài lòng.

ỨNG DỤNG NỒI HẤP TIỆT TRÙNG LS-35LD

✔ Nồi hấp loại đứng, gia nhiệt bằng điện, hiện số, tự động hoàn toàn

✔ Ứng dụng: Sử dụng hơi bão hòa để tiệt trùng, dùng trong các bệnh viện, trung tâm chăm sóc sức khỏe cộng đồng, trạm y tế, phòng khám, nhà máy, viện nghiên cứu… để tiệt trùng các dụng cụ, thiết bị y tế, quần áo phẫu thuật, dung dịch, môi trường nuôi cấy …

TÍNH NĂNG NỔI BẬT CỦA NỒI HẤP TIỆT TRÙNG LS-35LD

✔ Bộ điều khiển áp suất – nhiệt độ hoàn toàn tự động, với van an toàn, van xả

✔ Đồng hồ hiển thị áp lực và nhiệt độ.

✔ Sau khi hấp xong sẽ có âm thanh báo và nồi sẽ tự động ngắt gia nhiệt.

✔ Làm hoàn toàn bằng thép không gỉ

✔ Màn hình hiển thị LED kỹ thuật số trạng thái làm việc, phím bấm dạng màng

✔ Tự động ngừng cấp khí mát và ngừng cấp hơi sau quá trình tiệt trùng

✔ Chức năng bảo vệ tự động khi vượt quá nhiệt độ hoặc quá áp, có van an toàn.

✔ Hiển thị hiển thị trạng thái làm việc, đèn báo mức nước thấp, chức năng tự động xả khí sau khi hấp

✔ Thao tác đơn giản, an toàn.

Cung cấp gồm:

Giỏ hấp bằng inox: 2 chiếc

Dụng cụ lấy giỏ hấp bằng inox: 2 chiếc

Hướng dẫn sử dung Tiếng Anh,Tiếng Việt

Địa chỉ mua NỒI HẤP TIỆT TRÙNG CHÍNH HÃNG tại TPHCM

Trên thị trường với đa dạng chủng loại nồi hấp tiệt trùng công nghiệp khác nhau tới từ nhiều thương hiệu khác nhau. Tuy nhiên việc lựa chọn sản phẩm phù hợp, quý khách cần quan tâm tới chủng loại, và kích thước để phù hợp với nhu cầu.

Nếu bạn đang tìm kiếm địa chỉ bán nồi hấp tiệt trùng thì đừng quên Công ty Thiết bị kiểm tra Tiến Minh, địa chỉ uy tín giá ưu đãi chuyên cung cấp nồi hấp tiệt trùng công nghiệp chính hãng tốt nhất hiện nay.

Lý do nào mà sản phẩm tại Tiến Minh lại được ưa chuộng và được nhiều khách hàng lựa chọn:

– Giá cả cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay
– Luôn đa dạng sản phẩm giá thành tốt và cạnh tranh trên thị trường
– Cân sấy ẩm tại Tiến Minh cam kết sản phẩm nhập khẩu chính hãng
– Nhiều mẫu mã, đa dạng, tính năng hiện đại

Công ty Thiết Bị Kiểm Tra Tiến Minh chính là đơn vị kinh doanh và cung cấp những sản phẩm an toàn, chất lượng nhập khẩu chính hãng. Với nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên nhiệt tình tư vấn chắc chắn sẽ đem đến sự hài lòng cho mọi khách hàng khi đến với chúng tôi.

Dịch vụ tại Công ty Tiến Minh

Ngoài ra, tại Thiết bị Tiến Minh cung cấp các loại máy như:

Máy dò tạp chất X-Ray

Thiết bị đo nhiệt độ

Thiết bị phòng thí nghiệm

Thiết bị trường học

Nếu bạn có băn khoăn thắc mắc khi mua sản phẩm nồi hấp tiệt trùng nhập khẩu chính hãng giá tốt hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp tốt nhất.

>>> Liên hệ ngay:

 Zalo: 0989.825.495 (C. Hương)
 Zalo: 0919.44.22.97 (A. Khánh)

>>> Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại đây

CÁC TIN LIÊN QUAN

Hotline: 0949.835.835