DANH MỤC

Xem thêm

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
post
Filter by Categories
Bể bẫy lạnh
Bếp cách thủy - Bể ổn nhiệt
Blog Tư vấn
Bộ chưng cất đạm
Buồng phun sương muối
Cân điện tử - Cân sấy ẩm
Cân kỹ thuật
Cân phân tích
Cân thủy sản
Cân thủy sản Cub
Công nghệ thực phẩm
Dịch vụ kỹ thuật
Dụng cụ đo chính xác
Khúc xạ kế
Kiểm tra vật liệu
Kính hiển vi
Kính hiển vi 1 mắt
Kính hiển vi 2 mắt
Kính hiển vi Union
Kính Lúp
Kính lúp cầm tay
Lò Nung
Máy cất nước
Máy cô quay chân không
Máy dập mẫu vi sinh
Máy dò kim loại thực phẩm
Máy dò tạp chất
Máy đo điểm nóng chảy
Máy đo độ ẩm vật liệu
Máy đo độ bóng
Máy đo độ cứng cao su
Máy đo độ dai Surimi
Máy đo độ đục
Máy đo độ mặn của nước
Máy đo độ nhớt
Máy đo độ trắng
Máy đo màu
Máy đo pH
Máy khuấy đũa
Máy khuấy từ và gia nhiệt
Máy lắc
Máy lắc sàng
Máy li tâm 12 chỗ
Máy li tâm 6 chỗ
Máy nghiền
Máy phân tích sữa
Máy quang phổ
Máy rửa khay vi thể
Máy so màu
Máy trộn Hobart
Mô hình giải phẫu
Ngành công nghiệp
Ngành dầu khí
Ngành vật liệu dệt may
Nhiệt ẩm kế
Nhiệt kế cầm tay
Nồi hấp tiệt trùng
Sản phẩm
Thiết bị đo độ sáng
Thiết bị đo Gamma và Neutron
Thiết bị đo lường
Thiết bị đo nhiệt độ
Thiết bị đo suất liều cá nhân
Thiết bị đo tốc độ nổ
Thiết bị đo và phân tích
Thiết bị kiểm tra
Thiết bị kiểm tra vật liệu
Thiết bị phòng thí nghiệm
Thiết bị thí nghiệm THCS
Thiết bị trường học
Thiết bị vật lý trị liệu
THƯƠNG HIỆU
Tủ an toàn sinh học
Tủ cấy vi sinh
Tủ hút khí độc
Tủ lạnh bảo quản mẫu
Tủ mát - Tủ âm sâu
Tủ sấy lão hóa
Tủ sấy phòng thí nghiệm
Tủ so màu
Tủ ủ và tủ ấm

Máy Đo PH – Thiết Bị Đo PH – Bút Đo Độ PH

Lượt xem: 1268 - Ngày: 22/09/2022
5/5 - (2 bình chọn)

Trước khi máy đo pH ra đời thì người ta chỉ dùng giấy quỳ tím hay các chất chỉ thị khác để tiến hành đo, tuy nhiên lại khó mang đến kết quả sai sót. Chính vì thế mà vai trò của máy đo pH lại càng được khẳng định rõ hơn. Để hiểu thêm về thiết bị này, cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé!

1. May do pH là gì? 

Máy đo pH là thiết bị dùng để kiểm tra độ kiềm cũng như độ axit của những dung dịch, bazơ, đất hoặc của nước… Dựa vào kết quả đo pH, những kỹ thuật viên sẽ có khả năng điều chỉnh được độ pH phù hợp cho từng môi trường nước, đất dùng trong sinh hoạt và những nhà máy.

Thông thường thiết bị đo độ pH sẽ được cấu tạo từ hai phần chính, là phần đầu dò và phần đồng hồ điện. Về phần đầu dò sẽ được tạo từ hai điện cực với nhiệm vụ truyền tín hiệu đến đồng hồ điện. Tiếp theo đó sẽ hiển thị ra giá trị pH vừa tiến hành đo được cho người sử dụng.

Máy đo pH là thiết bị dùng để kiểm tra độ kiềm cũng như độ axit

2. Tại sao cần phải hiệu chuẩn máy đo pH?  

Sau một khoảng thời gian dài sử dụng thì máy đo pH sẽ có sự thay đổi do sự lão hóa cũng như phủ điện cực pH, kể cả đối với những điện cực ổn định nhất. Việc tiến hành hiệu chuẩn sẽ giúp phòng ngừa được các thay đổi đặc điểm bên trong máy đo pH.

Hiệu chuẩn máy đo pH sẽ giúp giảm được độ trôi, đồng thời tăng độ chính xác cho những phép đo. Khi tiến hành phép đo với thiết bị đo pH thì có thể xả ra một hiện tượng đo lường trôi dạt khiến cho tính chính xác của kết quả đo giảm đi. Nếu không tiến hành việc hiệu chuẩn cho những dụng cụ đo pH thì những kết quả sẽ không chính xác.

Hiệu chuẩn pH còn giúp giải quyết được những vấn đề liên quan đến sự khác nhau về mẫu. Chẳng hạn như việc hiệu chuẩn sẽ khắc phục những vấn đề như: Sự khác nhau về cường độ ion hay những vấn đề khác về màng tế bào…

Các phương pháp hiệu chuẩn máy đo pH
Hiệu chuẩn pH tại 1 điểm Hiệu chuẩn pH tại 2 điểm
Hiệu chuẩn pH tại 3 điểm

 

>>> Mời bạn xem thêm: Ứng dụng của máy đo sóng điện từ trong đời sống

3. Các loại máy đo pH phổ biến hiện nay

3.1. Bút đo pH

Bút đo pH có thiết kế tương tự như một chiếc bút. So với những loại máy đo pH khác thì loại thiết bị này nhỏ gọn và cũng dễ sử dụng hơn. Người sử dụng có thể mang chúng theo đi khắp mọi nơi một cách dễ dàng. Những thao tác vận hành cũng như sử dụng loại máy vô cùng đơn giản. Thông thường những bút đo pH cầm tay sẽ chỉ thích hợp dùng để đo những chất lỏng.

Bút đo pH có thiết kế tương tự như một chiếc bút nên dễ dàng sử dụng

3.2. May do pH cầm tay 

Loại máy đo pH này có thể dễ dàng mang đi cũng như sử dụng ở bất cứ nơi nào. Tuy kích thước nhỏ, nhưng loại thiết bị này vẫn cung cấp đầy đủ những tính năng bao gồm: Đầu ra RS232, tự động tắt nguồn, lựa chọn nhiệt độ, lưu trữ dữ liệu, tín hiệu quá tải,… Loại dụng cụ đo này thường được dùng ở các trang trại rau củ hay trại nuôi tôm, cá…

Máy đo độ pH cầm tay dễ dàng mang theo bên người

Máy đo độ pH cầm tay dễ dàng mang theo bên người

3.3. Máy đo độ pH để bàn 

Đây là loại máy đo pH vô cùng lý tưởng, thường được sử dụng ở những phòng thí nghiệm. Chúng cũng được ứng dụng trong việc phục vụ cho sản xuất công nghiệp. Nhược điểm lớn nhất chính là kích thước lớn khiến khó di chuyển. Tuy nhiên so với 2 loại thiết bị đo kể trên thì chức năng của loại máy này nhiều hơn.

Máy đo độ pH để bàn sở hữu nhiều chức năng

Máy đo độ pH để bàn sở hữu nhiều chức năng

3.4. May do pH không dây  

Máy đo pH không dây chính là loại thiết bị có thể kết nối được với các loại điện thoại thông minh hay iPad. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để người sử dụng có thể dễ dàng ghi nhật ký cũng như theo dõi số liệu. Việc truyền những dữ liệu sẽ được thiết bị này thực hiện thông qua tính năng Bluetooth đã có cài đặt ứng dụng. Vì đây là một trong những loại máy mới nhất nên hiện nay ở Việt Nam chúng vẫn chưa được bày bán rộng rãi.

Máy đo pH không dây là loại thiết bị mới

Máy đo pH không dây là loại thiết bị mới

4. Những ứng dụng của máy đo pH là gì? 

  • Dùng để tiến hành đo độ pH của nước: Nhằm mục đích để cho người sử dụng có thể điều chỉnh cũng như xử lý được nguồn nước ăn hay nước sinh hoạt, nước thải hoặc môi trường nuôi thủy hải sản, thuỷ sinh. Đặc biệt nhất chính là đối với những ai nuôi trồng thủy hải để sản xuất khẩu thì loại thiết bị đo này đóng vai trò vô cùng quan trọng.
  • Dùng để tiến hành đo pH của thực phẩm trong việc nghiên cứu và sản xuất đồ ăn. Thường thì người ta sẽ dùng loại máy đo pH thâm nhập.
  • Dùng để tiến hành đo độ pH của đất để có thể cải tạo đất sao cho thích hợp với mỗi loại cây trồng hoặc hoa màu. Với chiếc máy đo pH này, năng suất và chất lượng của trái cây, rau củ sẽ được nâng cao.
  • Dùng để tiến hành đo độ pH trong những nhà máy: Đây là vật dụng dùng kiểm tra xem nguồn nước có dẫn đến phá hủy lò hơi hay không. Từ đó sẽ có thể duy trì được độ pH dung dịch mạ. Nhờ vào máy đo pH mà có thể dễ dàng nâng cao được chất lượng hoặc giảm chi phí trong việc bảo trì máy móc.
  • Ngoài ra thì thiết bị đo pH còn được sử dụng để đánh giá được nguy cơ những kim loại có cơ hội hoà tan vào trong nguồn nước, ví dụ như: cadmium, chì, sắt, đồng, kẽm… có trong những vật chứa nước cũng như trong các đường ống.

Trên đây là những thông tin về máy đo pH cũng như những loại thiết bị đo pH phổ biến nhất thị trường hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ mang đến cho bạn nhiều thông tin bổ ích nhất về loại dụng cụ đo này!

CÁC TIN LIÊN QUAN

Hotline: 0949.835.835