DANH MỤC

Xem thêm

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
post
Filter by Categories
Bể bẫy lạnh
Bếp cách thủy - Bể ổn nhiệt
Blog Tư vấn
Bộ chưng cất đạm
Buồng phun sương muối
Cân điện tử - Cân sấy ẩm
Cân kỹ thuật
Cân phân tích
Cân thủy sản
Cân thủy sản Cub
Công nghệ thực phẩm
Dịch vụ kỹ thuật
Dụng cụ đo chính xác
Khúc xạ kế
Kiểm tra vật liệu
Kính hiển vi
Kính hiển vi 1 mắt
Kính hiển vi 2 mắt
Kính hiển vi Union
Kính Lúp
Kính lúp cầm tay
Lò Nung
Máy cất nước
Máy cô quay chân không
Máy dập mẫu vi sinh
Máy dò kim loại thực phẩm
Máy dò tạp chất
Máy đo điểm nóng chảy
Máy đo độ ẩm vật liệu
Máy đo độ bóng
Máy đo độ dai Surimi
Máy đo độ đục
Máy đo độ mặn của nước
Máy đo độ nhớt
Máy đo độ trắng
Máy đo màu
Máy đo pH
Máy khuấy đũa
Máy khuấy từ và gia nhiệt
Máy lắc
Máy lắc sàng
Máy li tâm 12 chỗ
Máy li tâm 6 chỗ
Máy nghiền
Máy phân tích sữa
Máy quang phổ
Máy rửa khay vi thể
Máy so màu
Máy trộn Hobart
Mô hình giải phẫu
Ngành công nghiệp
Ngành dầu khí
Ngành vật liệu dệt may
Nhiệt ẩm kế
Nhiệt kế cầm tay
Nồi hấp tiệt trùng
Sản phẩm
Thiết bị đo độ sáng
Thiết bị đo Gamma và Neutron
Thiết bị đo lường
Thiết bị đo nhiệt độ
Thiết bị đo suất liều cá nhân
Thiết bị đo tốc độ nổ
Thiết bị đo và phân tích
Thiết bị kiểm tra
Thiết bị kiểm tra vật liệu
Thiết bị phòng thí nghiệm
Thiết bị thí nghiệm THCS
Thiết bị trường học
Thiết bị vật lý trị liệu
THƯƠNG HIỆU
Tủ an toàn sinh học
Tủ cấy vi sinh
Tủ hút khí độc
Tủ lạnh bảo quản mẫu
Tủ mát - Tủ âm sâu
Tủ sấy lão hóa
Tủ sấy phòng thí nghiệm
Tủ so màu
Tủ ủ và tủ ấm

Để thực phẩm đạt chất lượng thì doanh nghiệp cần biết những yếu tố nào?

Lượt xem: 1665 - Ngày: 16/04/2020
5/5 - (1 bình chọn)

Thực phẩm là gì?

Thực phẩm hay còn được gọi là thức ăn là bất kỳ vật phẩm nào, bao gồm chủ yếu các chất: chất bột (cacbohydrat), chất béo (lipit), chất đạm (protein), hoặc nước, mà con người hay động vật có thể ăn hay uống được, với mục đích cơ bản là thu nạp các chất dinh dưỡng nhằm nuôi dưỡng cơ thể hay vì sở thích.

Thực phẩm là sản phẩm phổ biến nhất liên quan đến hoạt động sống của con người. Hầu hết các đồ ăn, thức uống mà con người sử dụng đều có thể gọi là thực phẩm tuy nhiên những đồ ăn, đồ uống đó được sử dụng cho mục đích chữa bệnh thì không được gọi là thực phẩm. Vậy: Thực phẩm là sản phẩm rắn hoặc lỏng dùng để ăn, uống với mục đích dinh dưỡng và thị hiếu ngoài những sản phẩm mang mục đích chữa bệnh. Thực phẩm đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống của con người. Ngày nay thực phẩm không chỉ đóng vai trò cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể con người mà nó còn đáp ứng các nhu cầu về thưởng thức và giảI trí của con người.

>>> Xem ngay: Máy dò tạp chất X-Ray là gì? Ứng dụng trong công nghiệp thực phẩm

Các yếu tố cấu thành chất lượng thực phẩm

Thực phẩm được đánh giá là có chất lượng khi nó đáp ứng được nhu cầu nuôi sống con người và động vật. Chất lượng cơ bản của thực phẩm là đưa đến cho người tiêu dùng các chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết cho các quá trình sống.

Để tạo ra một sản phẩm thì trước hết phải đi từ khâu nguyên liệu. Nguyên liệu sẽ được đưa vào chế biến, tạo thành bán sản phẩm, rồi sản phẩm. Thành phẩm sẽ được lưu thông phân phối đến tay người tiêu dùng và ở khâu cuối cùng người tiêu dùng sẽ sử dụng chúng. Như vậy phải trải qua các quá trình sản xuất nông nghiệp tạo ra nguyên liệu, chế biến công nghiệp cho ra thành phẩm và hệ thống thương nghiệp làm nhiệm vụ buôn bán. Tùy vào mục đích và phạm vi khác nhau mà nguyên liệu ban đầu có thuộc tính như nhau, sau quá trình chế biến sẽ có chất lượng khác nhau do tính chất công nghệ khác nhau mà như vậy thì chỉ tiêu chất lượng của chúng sẽ khác nhau. Sản phẩm được sử dụng ở dạng khác với loại đem đi chế biến, sản phẩm dùng nội địa sẽ khác với đem xuất khẩu. Các yếu tố cấu thành chất lượng được thể hiện trên tất cả các khâu từ nguyên liệu đến sản xuất, phân phối, tiêu thụ.

Chất lượng thực phẩm là tập hợp các yếu tố khá phức tạp nhưng tóm lại có thể mô tả các yếu tố cấu thành chất lượng thực phẩm như sau:

Chất lượng dinh dưỡng

Thực phẩm theo quan niệm người tiêu dùng gồm các loại đồ ăn, uống được con người sử dụng nhằm đảm bảo nhu cầu tồn tại, dinh dưỡng, phát triển… vì thế nói đến thực phẩm người ta nghĩ ngay đến chất lượng dinh dưỡng, chất lượng cần cho nhu cầu phát triển. Chất lượng dinh dưỡng là chất lượng tính đến hàm lượng các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm. Về mức dinh dưỡng người ta chia làm 2 phương diện:

– Phương diện số lượng: là năng lượng tiềm tàng dưới các hợp chất hoá học chứa trong thực phẩm dùng cung cấp cho quá trình tiêu hoá.

– Phương diện chất lượng: là sự cân bằng về thành phần dinh dưỡng theo từng đối tượng tiêu thụ, về sự có mặt của các chất vi lượng ( vitamin, sắt…) hoặc sự có mặt của một số nhóm cần thiết hoặc sản phẩm ăn kiêng.

Mức chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm là lượng hoá được và có thể được qui định theo tiêu chuẩn từng thành phần. Tuy nhiên không phải bao giờ sản phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao cũng được đánh giá là tốt mà nó còn phụ thuộc vào mục đích sử dụng, vào phong tục tập quán.

Chất lượng vệ sinh

Chất lượng vệ sinh nghĩa là tính không độc hại của thực phẩm, đó là đòi hỏi tuyệt đối có tính nguyên tắc. Thực phẩm không được chứa bất kỳ độc tố nào ở hàm lượng nguy hiểm cho người tiêu dùng, không có hiệu ứng tích tụ về mức độ độc hại. Nguyên nhân của mức độ độc hại của thực phẩm có thể có bản chất hoá học, hoặc bản chất sinh học. Thực phẩm có thể bị độc bởi sự nhiễm bẩn từ bên ngoài (ví dụ như nhiễm kim loại nặng từ bao bì) nhưng thông thường đó là kết quả quả của sự tích tụ bên trong các yếu tố độc hại, do quá trình chế biến lâu (ví dụ: kim loại nặng, thuốc trừ sâu), do sự bổ xung vào thực phẩm hoặc do quá trình chế biến (ví dụ: benzopyrine sinh ra trong quá trinh hun khói), hoặc do ngẫu nhiên trong quá trình bảo quản, hoặc do thao tác vận chuyển. Các yếu tố gây độc có thể là một thành phần của thực phẩm và nó cần loại bỏ hoăc giảm bớt (ví dụ: yếu tố phi dinh dưỡng của rau, một số độc tố dạng hoá thạch bị phá huỷ trong quá trinh nấu). Cuối cùng, ngay cả khi thực phẩm không chứa độc tố trực tiếp nhưng sẽ trở thành độc hại bởi chế độ ăn uống lựa chọn:

– Độc hại lâu dài do sự thừa chất như muối và chất béo.

– Độc hại trong một thời gian ngắn khi dùng một sản phẩm không phù hợp với đối tượng.

Chất lượng vệ sinh có thể tiêu chuẩn hoá được, qui định về một mức ngưỡng giới hạn không vựot quá để dẫn đến độc hại. Ngưỡng này phải có gía trị và được sử dụng rộng rãi ( tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm). ­

Chất lượng thị hiếu

Chất lượng thị hiếu là chất lượng được đánh giá bằng mức độ ưa thích của con người. Chất lượng thị hiếu rất quan trọng nhưng chủ quan và biến đổi theo thời gian, không gian và theo cá nhân. Đôi khi nó được coi như là xa xỉ bởi không phải để nuôi sống con người mà chỉ xem xét đến trong tình trạng đã đầy đủ về thực phẩm. ­

Chất lượng dịch vụ

Đó là phương diện tạo đIều kiện cho ngửời tiêu dùng dễ dàng sử dụng sản phẩm bao gồm:

– Khả năng bảo quản

– Thụân tiện khi sử dụng

– Phương diện kinh tế

– Phương diện thương mại

– Phương diện luật pháp ­

Chất lượng công nghệ

Đó là toàn bộ hoạt động công nghệ chế biến sản phẩm từ nguyên liệu tới sản phẩm cuối cùng. Trong quá trình sản xuất đó sẽ tạo ra chất lượng sử dụng, cảm quan. Công nghệ tiên tiến bảo đảm cho sản phẩm có chất lượng tốt ví dụ nước giải khát có gaz nạp trong điều kiện đẳng áp, tự động sẽ có chất lượng tốt hơn gaz nạp thủ công…

Vấn đề ngộ độc thức ăn có thật sự nghiêm trọng?

Ngày nay, chuyện ngộ độc thức ăn không còn quá xa lạ với người tiêu dùng và doanh nghiệp. Khi xảy ra vấn đề ngộ độc thì chắc chắn doanh nghiệp là người sẽ bị chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Vậy cần làm gì để việc ngộ độc thực phẩm không xảy ra?

Đó chính là chúng ta cần có biện pháp đưa vào trong quá trình sản xuất thực phẩm chính là máy dò kim loại trong thực phẩm giúp phát hiện được ra những kim loại hoặc lượng kim loại bị nhiễm trong thực phẩm.

>>> Xem thêm: Máy dò kim loại trong thực phẩm – Minebea

Một trong số đó vấn đề ngộ độc thực phẩm do nhiễm quá nhiều kim loại ngày càng được quan tâm nhiều hơn bởi những tác hại không thể ngờ đến của nó đối với sức khỏe của người tiêu dùng và bởi chính sự gia tăng của loại nguy cơ ô nhiễm này trong cuộc sống. Nhiều nguyên tố kim loại nặng có thể do nguồn gây ô nhiễm thực phẩm nhưng những nguyên tố hay được nhắc đến nhất là chì, thủy ngân, thạch tín,…

Khi bị nhiễm vào cơ thể thì kim loại sẽ tích tụ trong những mô. Cơ chế đào tải của cơ thể không thể nhanh được bằng lượng tích tụ làm cho bị ngộ độc. Chính bởi yếu tố này nên chúng ta cần có biện pháp đưa vào trong quá trình sản xuất thực phẩm chính là máy dò kim loại trong thực phẩm giúp phát hiện được ra những kim loại hoặc lượng kim loại bị nhiễm trong thực phẩm để bảo vệ được tốt nhất cho người tiêu dùng.

Việc dùng thực phẩm bị nhiễm kim loại gây ra những hậu quả khôn lường cho sức khỏe và gây ô nhiễm nặng với những biểu hiện ngộ độc, tử vong nhất là khi thực phẩm nhiễm thủy ngân. Biểu hiện của ngộ độc kim loại trong thực phẩm là đau bụng, nôn, xuất hiện những chấm đen trên lợi, tăng huyết áp,… nguy hiểm có thể gây tử vong.

Việc đưa máy dò kim loại trong thực phẩm vào trong ngành sản xuất thực phẩm là vô cùng cần thiết bởi việc này sẽ giúp đảm bảo hơn nguồn thực phẩm xuất ra thị trường, để đảm bảo an toàn cho người sử dụng và bảo vệ được uy tín của nhà sản xuất.

 

Máy dò kim loại trong thực phẩm – Minebea

 

>>> Xem ngay: Cách sử dụng máy dò kim loại để nâng cao hiệu suất

Tiến Minh hy vọng với những kiến thức trên có thể giúp bạn đưa ra được các giải pháp hoàn hảo nhất cho doanh nghiệp của mình, để có thể tạo ra những sản phẩm cực kì chất lượng và mang đến sự tin yêu của người tiêu dùng.

CÁC TIN LIÊN QUAN

Hotline: 0949.835.835