Máy đo độ ẩm ngũ cốc, nông sản là thiết bị không thể thiếu đối với một số hoạt động sản xuất nông nghiệp, sản xuất và chế biến thực phẩm. Máy đo độ ngũ cốc, nông sản TK-100G là một công cụ mạnh mẽ và linh hoạt với đầu dò dạng kim có thể phù hợp với nhiều loại nguyên vật liệu cần đo độ ẩm: như các loại hạt ngũ cốc (lúa mì, thóc, gạo, ngô, vừng, đậu). Thông qua kiểm tra độ dẫn điện tử từ 2 kim của máy, độ ẩm của các loại ngũ cốc có thể thu được nhanh và chính xác.
ĐẶC ĐIỂM VÀ ÚNG DỤNG CỦA MÁY ĐO ĐỘ ẨM NGŨ CỐC NÔNG SẢN TRONG ĐỜI SỐNG
Các cân sấy ẩm là một dạng máy kiểm tra độ ẩm, nó được thiết kế chuyên dụng với một bộ phận gọi là buồng sấy, trong buồng sấy này sẽ được thiết kế gồm có cân và hệ thống gia nhiệt. Việc cân và sấy sẽ được thực hiện đồng thời.
Mẫu khi cho vào buồng sấy sẽ được cân phân tích, xác định trọng lượng và ngay lập tức sau khi chúng ta thao tác thực hiện gia nhiệt, thiết bị sẽ bắt đầu thực hiện gia nhiệt ở nhiệt độ đã được cài đặt, sấy mẫu và làm bốc hơi hoàn toàn lượng nước có trong vật liệu. Sau khi làm bốc hơi hết hoàn toàn nước trong mẫu, cân sẽ xác định lại trọng lượng của mẫu. Các thông tin về mẫu sẽ được bộ vi xử lý của thiết bị tiếp nhận và phân tích, thực hiện tính toán theo các thuật toán đã được thiết lập sẵn để tính chính xác độ ẩm của mẫu dưới dạng % sau đó trả về kết quả, hiển thị trên màn hình LCD ở dạng số chính xác kèm đơn vị. Người dùng có thể quan sát và đọc kết quả một cách dễ dàng.
Quá trình phân tích với cân sấy ẩm này chỉ mất khoảng một vài phút rất nhanh và tiện lợi.
>>> Xem thêm: CÂN XÁC ĐỊNH ĐỘ ẨM FD-800 KETT
Quy trình chung
Các mẫu vật sẽ được cân để xác định trọng lượng sau đó được sấy khô bằng cách làm nóng để làm bốc hơi hết hoàn toàn lượng nước hay chính là hơi ẩm của vật mẫu. Sau khi đã sấy khô, mẫu sẽ được cân lại để xác định trọng lượng. Bằng việc so sánh trọng lượng của mẫu trước và sau khi sấy. Người ta có thể xác định được lượng nước có trong mẫu và xác định độ ẩm của mẫu bằng việc tính toán và phân tích sự thay đổi này.
>>> Xem thêm: CÂN XÁC ĐỊNH ĐỘ ẨM FD660
Nhược điểm của phương pháp đo độ ẩm bằng cách sấy khô
Phương pháp này chỉ áp dụng được với những mẫu đo có kích thước nhỏ, cần chuẩn bị mẫu trước.
Các mẫu sau khi đo bằng phương pháp này sẽ không còn sử dụng được nữa.
Tính linh động của phương pháp không cao, bạn cần thực hiện ở những nơi đáp ứng đủ điều kiện và đảm bảo an toàn (thường là trong các phòng thí nghiệm, phòng phân tích).