DANH MỤC

Xem thêm

Generic selectors
Exact matches only
Search in title
Search in content
Post Type Selectors
post
Filter by Categories
Bể bẫy lạnh
Bếp cách thủy - Bể ổn nhiệt
Blog Tư vấn
Bộ chưng cất đạm
Buồng phun sương muối
Cân điện tử - Cân sấy ẩm
Cân kỹ thuật
Cân phân tích
Cân thủy sản
Cân thủy sản Cub
Công nghệ thực phẩm
Dịch vụ kỹ thuật
Dụng cụ đo chính xác
Khúc xạ kế
Kiểm tra vật liệu
Kính hiển vi
Kính hiển vi 1 mắt
Kính hiển vi 2 mắt
Kính hiển vi Union
Kính Lúp
Kính lúp cầm tay
Lò Nung
Máy cất nước
Máy cô quay chân không
Máy dập mẫu vi sinh
Máy dò kim loại thực phẩm
Máy dò tạp chất
Máy đo điểm nóng chảy
Máy đo độ ẩm vật liệu
Máy đo độ bóng
Máy đo độ cứng cao su
Máy đo độ dai Surimi
Máy đo độ đục
Máy đo độ mặn của nước
Máy đo độ nhớt
Máy đo độ trắng
Máy đo màu
Máy đo pH
Máy khuấy đũa
Máy khuấy từ và gia nhiệt
Máy lắc
Máy lắc sàng
Máy li tâm 12 chỗ
Máy li tâm 6 chỗ
Máy nghiền
Máy phân tích sữa
Máy quang phổ
Máy rửa khay vi thể
Máy so màu
Máy trộn Hobart
Mô hình giải phẫu
Ngành công nghiệp
Ngành dầu khí
Ngành vật liệu dệt may
Nhiệt ẩm kế
Nhiệt kế cầm tay
Nồi hấp tiệt trùng
Sản phẩm
Thiết bị đo độ sáng
Thiết bị đo Gamma và Neutron
Thiết bị đo lường
Thiết bị đo nhiệt độ
Thiết bị đo suất liều cá nhân
Thiết bị đo tốc độ nổ
Thiết bị đo và phân tích
Thiết bị kiểm tra
Thiết bị kiểm tra vật liệu
Thiết bị phòng thí nghiệm
Thiết bị thí nghiệm THCS
Thiết bị trường học
Thiết bị vật lý trị liệu
THƯƠNG HIỆU
Tủ an toàn sinh học
Tủ cấy vi sinh
Tủ hút khí độc
Tủ lạnh bảo quản mẫu
Tủ mát - Tủ âm sâu
Tủ sấy lão hóa
Tủ sấy phòng thí nghiệm
Tủ so màu
Tủ ủ và tủ ấm

6 ĐIỀU QUAN TRỌNG CẦN BIẾT VỀ TỦ SẤY DƯỢC LIỆU

Lượt xem: 2171 - Ngày: 24/03/2021
5/5 - (3 bình chọn)

Tủ sấy dược liệu là một thiết bị công nghệ cao giúp sấy khô nguyên liệu trong phòng thí nghiệm và ngành dược một cách nhanh chóng và tiết kiệm. Trong hầu hết các trường hợp, có thể làm khô các loại thảo mộc tươi, dạng hạt hoặc bột. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về 6 khía cạnh quan trọng của tủ sấy dược liệu.

1. Phân loại tủ sấy dược liệu:

Nhìn chung, chúng ta có thể phân loại tủ sấy dược liệu dựa trên nhiều yếu tố như kích thước, chức năng, nguyên lý làm việc, cấu tạo, công nghệ, …. Trong phần này, Thiết bị Tiến Minh sẽ review một vài loại tủ sấy dược liệu phổ biến trên thị trường. 

Phân loại theo ứng dụng xác thực của tủ sấy dược liệu:

Trong loại này, chúng ta có tủ sấy công nghiệp hoặc tủ sấy thí nghiệm. Mặc dù có thể có những ứng dụng khác nhau nhưng nguyên lý hoạt động là tương đương nhau.

Tủ sấy thí nghiệm được sử dụng phổ biến trong các viện R&D như trường đại học, viện nghiên cứu, … chúng thường có kích thước nhỏ.

tủ sấy dược liệu thí nghiệm

Tủ sấy thí nghiệm

 

>>>Tìm hiểu thêm: Tủ sấy thí nghiệm

Ngược lại, tủ sấy công nghiệp có kích thước lớn và nhiều đặc điểm công nghệ nổi trội hơn. Chúng có thể đảm nhiệm nhiều vai trò trong ngành công nghiệp dược phẩm. 

tủ sấy dược liệu công nghiệp

Tủ sấy công nghiệp

Tách biệt với hai loại trên, một khía cạnh phân biệt khác là bản chất ứng dụng của tủ sấy:

-Ứng dụng sấy khô: Tủ sấy có khả năng làm khô vật liệu, phải có nhiệt độ tối đa là 500 ° F đối với thiết bị điện và 194 ° F đối với hơi nước.

-Ứng dụng khử trùng: Đây là những loại tủ sấy đặc biệt nên nhiệt độ tối đa là 536 ° F. Trong hầu hết các trường hợp, các nhà sản xuất có thể chọn thiết kế tùy chỉnh. Tùy chỉnh tủ sấy dược liệu có thể liên quan đến việc điều chỉnh thiết kế, công nghệ, khả năng sấy, thời gian chu kỳ, yêu cầu nhiệt độ, v.v. Như bạn có thể thấy, phạm vi nhiệt độ là một khía cạnh quan trọng bất cứ khi nào mua tủ sấy.

Phân loại theo mục đích đặc biệt của tủ sấy dược liệu:

-Tủ sấy chân không: Tủ chân không thích hợp để chế biến hàng loạt. Thông thường, có thể sử dụng các tủ này để xử lý các thiết bị y tế bằng kim loại. Không giống như các tủ khác, không có khí trong buồng tủ. Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn hoàn hảo để xử lý nhiệt, hàn, làm cứng vỏ, v.v.

-Tủ sấy tiếp xúc: Phần lớn loại tủ được dùng trong phòng thí nghiệm là tủ sấy tiếp xúc. Không giống như tủ sấy chân không, ở đây, sự gia nhiệt đồng đều trên tất cả các kệ là do luồng không khí nằm ngang. Nó phù hợp cho việc làm khô yêu cầu hơn 100 lần trao đổi khí mỗi giờ. 

-Tủ sấy quy trình sạch (clean process oven): Nhiệt độ của tủ vượt quá 260 ° C, vì thế chúng thường dùng trong các ngành sản xuất thiết bị y tế.

-Tủ sấy thử nóng (burn-in oven): Đây là những loại tủ đặc biệt để sản xuất linh kiện điện tử. Thông thường, tủ có thể đạt được nhiệt độ trung bình là 260 ° C với không khí tuần hoàn là nitơ trong hầu hết các trường hợp.

2. Những phần cơ bản của tủ sấy dược liệu:

Tủ sấy dược liệu là một tổ hợp các thành phần khác nhau thực hiện một loạt các chức năng. Số lượng các bộ phận sẽ phụ thuộc vào độ phức tạp của thiết kế và công nghệ. Dưới đây là hình ảnh thể hiện các thành phần cơ bản của 1 tủ sấy dược liệu:

Tủ sấy dược liệu

Cấu tạo tủ sấy thí nghiệm

– Nguồn nhiệt: Để làm có thể làm khô tủ sấy cần một nguồn nhiệt. Tùy thuộc vào thiết kế của tủ sấy dược phẩm của bạn, các nguồn nhiệt có thể bao gồm điện, nhiệt hồng ngoại hoặc hơi. Mức độ nhiệt phụ thuộc vào loại bộ phận làm nóng. Tức là, với hơi, tủ sấy của bạn có thể đạt được nhiệt độ từ 50 – 240 ° C và nhiệt hồng ngoại là 50 – 340 ° C.

– Hệ thống điều khiển tự động: Trong hầu hết các trường hợp, tủ sấy tuần hoàn không khí nóng được trang bị hệ thống điều khiển bằng máy tính giúp kiểm soát chính xác nhiệt độ sưởi. Điều này làm khô một cách hiệu quả các nguyên liệu trong tủ mà không làm thay đổi các đặc tính bên trong của nó.

– Khay tủ sấy dược liệu: Đây là nơi đặt tất cả các vật liệu để làm khô. Có thể có một hoặc nhiều khay tùy thuộc vào thiết kế và cấu trúc của tủ.

– Máy bơm hướng trục: Bộ phận làm nóng không có trong buồng tủ sấy, đó là quạt thổi hướng trục đẩy không khí nóng vào buồng. Khi luồng không khí ấm này thổi qua các khay, nó sẽ thay thế không khí lạnh. Đây là một quá trình liên tục gây ra hiệu ứng sấy khô của tủ. Quạt thổi hướng trục có thể là quạt ly tâm 3 cánh mà bạn có thể thấy trong hình trên.

– Đầu vào và đầu ra: Không khí nóng đi vào buồng tủ qua cửa vào và thoát ra ngoài qua cửa ra. Quá trình này liên tục làm thoát hơi ẩm trong vật liệu.

– Động cơ điện/ Cơ chế dẫn động: Chính động cơ điện này sẽ quay quạt để luân chuyển không khí trong buồng sưởi. Tùy thuộc vào việc bạn chọn lò nướng dược liệu tiêu chuẩn hay tùy chỉnh, nó có thể có một hoặc nhiều cơ chế dẫn động.

– Hệ thống báo động: Tủ sấy dược phẩm có hệ thống báo động bằng âm thanh và đèn LED. Chúng được tự động kích hoạt bất cứ khi nào lò đạt đến các điều kiện hoạt động nhất định.

– Phụ kiện an toàn: Thiết bị tự động tắt và thiết bị bảo vệ quá nhiệt giúp đảm bảo mẫu trong lò không bị ảnh hưởng bởi nhiệt dư.

– Cơ chế cách nhiệt: Lớp cách nhiệt ngăn sự thất thoát nhiệt do dẫn từ buồng tủ sấy ra môi trường bên ngoài. Một lý do tại sao bề mặt bên ngoài của tủ vẫn mát mẻ mặc dù nhiệt luôn được luân chuyển trong khoang.

– Cửa có thể khoá được: Tủ sấy dược liệu được làm từ thép không gỉ cấp thực phẩm. Chúng có cửa có thể khóa, qua đó có thể đặt hoặc tháo vật liệu trong tủ sấy.

Về cơ bản, đây là những bộ phận cơ bản nhất của tủ sấy dược liệu. Luôn nhớ rằng tủ sấy có thể có nhiều tính năng và bộ phận hơn tùy thuộc vào độ phức tạp và thiết kế của nó.

3. Nguyên lý hoạt động của tủ sấy dược liệu:

Về cơ bản, cách thức hoạt động của tủ sấy dược liệu có thể được tóm tắt bằng hình ảnh bên dưới:

tủ sấy dược liệu

Cách thức hoạt động của tủ sấy dược liệu dựa trên sự đối lưu. Có thể thấy từ các thiết kế trên, các khoang sưởi và tủ sấy (nơi đặt vật liệu) được cách ly hoàn toàn. Do đó, không có trường hợp nhiệt bức xạ đến bề mặt của vật liệu dự định sấy trong tủ.

Quá trình hoạt động này rất đơn giản:

– Đặt vật liệu bạn muốn làm khô, xử lý hoặc sấy khô trong buồng.

– Từ bảng điều khiển, nhập tất cả các thông số tùy thuộc vào thuộc tính của vật liệu.

– Bật tủ sấy dược liệu.

– Khi tủ đang bật, nguồn nhiệt sẽ bắt đầu làm ấm không khí bên trong khoang sưởi.

– Đồng thời, máy thổi khí kích hoạt (bắt đầu quay). Nó bắt đầu thổi không khí vào buồng .

– Khi quạt thổi hướng không khí ấm vào buồng, nó sẽ thay thế không khí lạnh. Điều này hướng không khí lạnh đến buồng sưởi.

– Quá trình này tiếp tục cho đến khi toàn bộ buồng ấm

– Trong quá trình này, không khí di chuyển cả trên và dưới khay tủ làm khô đồng đều. Nó đảm bảo nhiệt độ được phân bổ đồng đều.

– Tùy thuộc vào tính chất của quá trình, có thể điều chỉnh phần hút và xả của tủ. Do đó, nó có thể giữ lại hoặc giải phóng độ ẩm, đồng thời loại bỏ VOC và khói.

– Khi quá trình tiếp tục, tủ sẽ tự động duy trì độ ẩm tương đối thích hợp.

Để giảm chi phí vận hành, các chất cách nhiệt ngăn sự mất nhiệt thông qua quá trình dẫn điện. Hơn nữa, hệ thống tự tái chế không khí nóng và sử dụng chức năng thực thi thông gió.

4. Các tính năng quan trọng của tủ sấy dược liệu:

Đây là những khía cạnh quan trọng sẽ quyết định hiệu quả của bất kỳ quá trình sấy khô nào. Vì vậy, bất cứ khi nào bạn định mua một chiếc tủ sấy hàng loạt; điều quan trọng là bạn phải xem xét chúng có các tính năng chính sau:

-Cơ chế an toàn tiên tiến như tự động tắt, cảnh báo, bảo vệ quá nhiệt, v.v.;

-Giao diện dễ sử dụng; mức độ chính xác của quá trình sấy khô, độ chính xác và tính nhất quán cao

-Khả năng ghi dữ liệu / ghi thông số quy trình; khả năng giám sát nhiệt độ chính xác

-Một loạt các nhiệt độ sưởi ấm; cơ chế sưởi ấm hiệu quả

-Động cơ điện tiết kiệm năng lượng; cấu trúc thép không gỉ và các miếng đệm được FDA chấp thuận

-Hệ thống tự động với hệ thống điều khiển có thể lập trình (nếu có thể); 

-Nguyên lý điều chỉnh nhiệt độ; và dễ dàng vệ sinh và bảo trì 

Hãy nhớ rằng, tất cả những yếu tố này sẽ quyết định hiệu quả và độ tin cậy của tủ sấy dược liệu.

5. Các thông số kỹ thuật tiêu chuẩn của tủ sấy dược liệu:

Thông số kỹ thuật tiêu chuẩn của máy có thể khác nhau tùy thuộc vào cả thiết kế và cấu trúc. Dưới đây là một ví dụ:

Thông số tủ sấy dược liệu

Tóm lại, đây là những khía cạnh chính cần xem xét: Dung tích khay; phạm vi nhiệt độ làm việc; cấu tạo và loại máy thổi, Đánh giá đơn vị dẫn động quạt gió, Số lượng giá đỡ và khay, Kích thước của khay dựa trên chiều rộng, chiều dài và chiều cao.

6. Những lợi ích chính của tủ sấy dược liệu:

-Dễ dàng làm khô đồng đều và hiệu quả

-Tính đa năng xử lý nhiều loại sản phẩm

Độ chính xác và tính xác thực đảm bảo một quá trình có thể lặp lại

-Chi phí bảo trì thấp

-Đáng tin cậy và độ bền cao

-Được làm từ các vật liệu được FDA chấp thuận, do đó an toàn và vệ sinh

Thiết kế mô-đun, do đó dễ dàng lắp ráp và tháo rời

Cấu tạo từ thép không gỉ, giúp dễ dàng vệ sinh

-Hiệu suất vượt trội do phân phối khí nóng đồng đều

-Tuân thủ cGMP

KẾT LUẬN: Bất cứ khi nào bạn có ý định mua một chiếc tủ sấy dược liệu, điều quan trọng là phải xem xét tất cả các yếu tố được nêu trên. Với những điều này, Thiết bị Tiến Minh chắc chắn rằng bạn sẽ có được thiết bị phù hợp cho mình.

Thông tin giới thiệu

Thiết bị Tiến Minh chuyên cung cấp các Thiết bị Khoa học Kỹ thuật, Trang thiết bị phòng thí nghiệm, dùng sản xuất trong các lĩnh vực sau: Công nghệ vật liệu, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ hoá sinh; Dụng cụ & Hoá chất…. Thiết bị công nghệ thực phẩm & hóa-sinh của chúng tôi phục vụ cho các công ty môi trường chế biến thủy hải sản, bánh kẹo, điều, chè, tiêu, gạo xuất khẩu…..và các phòng kiểm nghiệm vi sinh thực phẩm.

>>> Xem thêm thông tin Công ty: Tại đây

CÁC TIN LIÊN QUAN

Hotline: 0949.835.835